Ăn dặm kiểu Nhật

August 22, 2011 22 Comments

 

Quan điểm

…Đây là những chủ đề sôi động trên diễn đàn chăm sóc trẻ con ở VN:

- Con chán ăn, lười ăn. Nhìn thấy bát cháo là quay mặt đi.

- Ăn phải đi rong, bật ti vi, cả nhà phải làm đủ trò…, thậm chí là bóp miệng con nhét cháo vào.

- Ăn ngậm: Ngậm cơm, cháo cũng ngậm chảy nước ra. Mẹ quát, con sợ thì mới nuốt.

- Đổi vị đủ thứ cũng không làm con thích. Sao nấu ngon thế mà nó không ăn?

- Thử cho ăn cơm thì bé không biết nhai. Làm sao để con biết nhai? Con nhà tôi gần 2 tuổi rồi mà không biết nhai, toàn nuốt chửng. Ăn hơi thô là ọe. Mẹ giải thích làm mẫu thế nào cũng không được.

- Có bé biết nhai nhưng chỉ ăn chơi chơi, không chịu ăn nhiều cơm, hoặc nhai rồi nhè không nuốt được.

Với những đứa lớn rồi, biết nhai rồi, 3-4 tuổi rồi thì vẫn:

- Ăn chậm và rất chậm.

- Lười nhai, hơi tý thì nhè ra.

- Không tự xúc, phải đút mới ăn…

Đó là những vấn đề chung ở Việt Nam hầu như đứa trẻ nào cũng mắc, phổ biến tới mức mọi người cho đó là đương nhiên, trẻ con là thế. Nhưng thực ra, không đứa trẻ nào ở đây như vậy, có chăng là có đứa ăn ít, đứa ăn nhiều, còn tất cả các vấn đề còn lại là chuyện lạ đối với họ. Những cảnh mẹ bê bát cháo chạy theo con, thỉnh thoảng đút một thìa ở đây không bao giờ có. Việc ăn/cho con ăn đối với trẻ con ở nhà chỉ như là nhồi dinh dưỡng cho con, trong khi đáng ra việc ăn phải là một trong những sự sung sướng của con người/sinh vật nói chung. Dinh dưỡng chỉ là 1 trong những mục đích của việc ăn. Chính lúc bé vui vẻ trong bữa ăn cũng là lúc bé phát triển trí tuệ, tình cảm, vì bé học được các mùi, vị, cảm nhận được tình cảm gia đình đầm ấm, vui vẻ trong bữa ăn. Chứ để xảy ra những vấn đề trên thì thành ra, cái “sự ăn của trẻ” lại là việc stress của bố mẹ, con cái, ảnh hưởng đến phát triển tinh thần của bé.

Tại sao lại có sự khác nhau mang tính hệ thống như vậy? Có phải là do cách nuôi khác nhau? mà theo mẹ Ổi, cách nuôi ở Việt Nam có một sai lầm cơ bản là: thời gian cho bé ăn bột/cháo quá lâu do quan niệm sợ bé bị đau dạ dày, do ý nghĩ chưa có răng hàm thì không ăn thô được. (trẻ nên ăn cháo đến 2 tuổi).

Thời kỳ ăn dặm:

Theo bản năng, hay còn gọi là mụ dạy, tầm từ tháng thứ 8 đến 1 tuổi, thời kỳ mọc răng, bé sẽ tự nhiên có phản xạ nhai. Ở Nhật, người ta tập nhai cho bé theo giai đoạn phát triển bản năng này. Nghĩa là thời gian bé tập ăn dạng nhuyễn như bột rất ngắn, chỉ khoảng 1-2 tháng, chủ yếu để bé quen thìa và tập dùng lưỡi đưa thức ăn vào họng để nuốt. Từ tháng thứ 7-8 trở đi, bé đã ăn thô hơn một chút-cháo hạt loãng, 9-11 tháng cháo hạt đặc, 1-1,5 tuổi bé nhai tốt và có thể ăn cơm nát-cơm thường. Tuy nhỏ như vậy nhưng bé biết nhai và có thể ăn thô một cách dễ dàng tự nhiên như trẻ 1 tuổi thì sẽ biết đi vậy. Chính nhờ bé có thể ăn đa dạng sớm và không có giai đoạn nào bé phải ăn một dạng thực phẩm quá lâu dài đã giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Mọi người ở VN thường có lo lắng, ăn cơm sớm như vậy sẽ đau dạ dày. Thật ra thì trẻ con Nhật tập ăn như vậy bao đời nay mà người Nhật họ vẫn sống lâu và sống khỏe đấy thôi. Chưa có người Nhật nào nghe mẹ Ổi nói về lo lắng này lại tỏ ý nghi ngờ đồng tình. Cũng không chỉ có Nhật mà ở các nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Úc, Anh Pháp … họ đều cho bé tập ăn như thế. Về phương diện khoa học, mẹ Ổi tin là họ có nhiều nghiên cứu đáng tin cậy hơn VN. Hơn nữa theo thiển ý của mẹ Ổi, tạo hóa sinh ra mọi thứ đều tương xứng với nhau. Nếu con rắn ăn bằng cách nuốt chửng thì cơ chế tiêu hóa của nó sẽ giúp nó tiêu được thức ăn không cần nhai. Con bò chỉ có răng hàm dưới mà không có hàm trên thì sẽ có cái dạ dày tương ứng với độ nhai thức ăn của nó. Cũng như thế, nếu con người có phản xạ nhai lúc 8 tháng thì không có lẽ gì cái dạ dày lại chỉ thích ứng với kiểu ăn nuốt chửng đến 2 tuổi. Sau đó lại phải ra sức tập nhai cho bé một cách khó khăn. Đó mới là phản tự nhiên. Ăn cháo mãi, chán ăn sợ ăn rồi lại cho uống thuốc kích thích tiêu hóa để bé thèm ăn mới là phản khoa học. Ở đây hoàn toàn không có khái niệm này.

Tìm hiểu thêm về sự liên quan giữa bệnh dạ dày và ăn thô sớm, chưa tìm được nghiên cứu nào khẳng định điều này, ngược lại mẹ Ổi được biết hóa ra bấy lâu nay người ta đã nhầm khi qui cho bệnh dạ dày có nguyên nhân từ chế độ ăn, chế độ sinh hoạt.. Kỳ thực, bệnh có nguyên nhân chính là do một loại vi khuẩn mang tên Helicobacter Pylori. Phát hiện này mới được công nhận không lâu và đã làm thay đổi 180 độ phương pháp chữa trị bệnh dạ dày hiện nay. Các vấn đề như sinh hoạt, stress, chế độ ăn chỉ là xúc tác khiến bệnh nặng hơn chứ không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh. Tỷ lệ người mắc bệnh dạ dày ở VN thuộc diện cao so với thế giới cho dù người VN ăn cháo lâu như vậy, vì môi trường vệ sinh ở VN kém. Các bạn có thể search trên google với từ khóa: Bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng là có thể ra rất nhiều thông tin về vấn đề này.

Ở VN thường là các bé được cho ăn bột đến gần 1 tuổi, rồi tiếp tục ăn cháo đến 2 tuổi. Trong khi thực tế thì hiếm bé nào hào hứng ăn cháo ngon lành đến 2 tuổi. Phần lớn chỉ trên dưới 1 tuổi là bắt đầu có phản ứng chán cháo rồi. Nhiều người không nghĩ đến thử cho bé ăn cơm, bé chán cũng phải ăn cháo tiếp, cũng có nhiều bé tỏ ý muốn ăn cơm rõ ràng nhưng vì sợ hại dạ dày mà cha mẹ vẫn cố gắng ép bé ăn cháo. Khổ cả mẹ lẫn con. Bố mẹ phải tìm đủ mọi cách dỗ bé ăn: cho bé vừa ăn vừa xem tivi, bế đi ăn rong, vừa ăn vừa chơi đồ chơi…Nhân lúc bé để ý cái khác để đút trộm 1 thìa vào miệng bé. Bố mẹ thấy bé chịu ăn, nhồi được vào bụng bé là thỏa mãn. Nhưng bé ăn mà không biết là mình ăn, không biết ngon miệng là gì. Dần dần bé dửng dưng với ăn uống. Khi mẹ cố công đổi món cũng không thay đổi được tình hình. Cứ ăn là lắc cái đã. Cũng vì không thích ăn, không chủ động ăn mà bị đút vào miệng nên nhiều đứa mắc tật ngậm. Mẹ đút cái gì vào mồm à, thì cứ để đó vậy. Có đứa còn phun ra phì phì.,,làm bố mẹ tức phát điên, hoặc ngán quá mà dễ nôn ọe. Có đứa nhìn thấy bát đã sợ khóc, trốn, hay quen nuốt chửng nên khi ăn thô hơn là dễ ọe….Việc cho con ăn cứ như là cực hình với cả bố mẹ lẫn con cái. Nhưng không thì chẳng biết làm sao để bé ăn. Sai lầm nọ kéo theo sai lầm kia. Cũng có những bé vẫn chịu ăn cháo tuy không hào hứng nhưng cũng không đến nỗi quá khó khăn cho bé ăn thì bố mẹ cứ yên tâm với suy nghĩ là bao giờ đến 2 tuổi thì ăn cơm, hoặc bao giờ bé chán quá hẵng hay. Nhưng tầm 1 tuổi rưỡi -2 tuổi, khi bố mẹ thầm mong chuyển sang cơm thì con sẽ ăn ngoan, thì thật tai hại là lúc ấy đã qua thời kỳ bản năng, một số bé quên mất kỹ năng nhai, chỉ quen nuốt chửng. Thế là gặp phải vấn đề tiếp theo: Nguy cơ bé không biết nhai, không ăn được cơm dù đã rất chán cháo. Việc tập cho con ăn cơm khá vất vả, bố mẹ dạy làm sao bằng bản năng tự nhiên được. Trường hợp của Ổi chính là như thế này. Có bé thì biết nhai nhưng đã quen ăn nuốt chửng quá lâu nên lười nhai, chỉ nhai chơi chơi một chút thì được, chứ ăn cả bát cơm là khó. Và nhiều người thấy con không ăn được cơm lại quay lại cháo và lại diễn lại bài ca ép con ăn. Như Ổi thì 16 tháng thử cho ăn cơm đã không còn phản xạ nhai. Sau nửa năm vật lộn đủ mọi cách, cuối cùng đành phải giở đến bài nhai cơm dù biết là không khoa học, thì con mới có phản xạ nhai trở lại. Có vẻ như bài nhai cơm của các cụ cũng có lý do của nó.

- Kém kỹ năng nuốt nên đến lớn vẫn ăn chậm: Việc ăn cháo quá lâu còn dẫn đến một tai hại nữa là làm họng bé chỉ quen nuốt những đồ nhuyễn. Vì thế ngay cả khi đã lớn, đã ăn được cơm nhưng vẫn ăn chậm vì nhai rất lâu. Kỹ năng nhai và kỹ năng nuốt thô kém khiến bé nhai mãi nhai mãi mới nuốt được. Quan sát Ổi ăn cơm cùng các bạn ở lớp, mẹ Ổi mới nhận ra tại sao con ăn chậm hơn các bạn ngay cả khi con rất tập trung và cố gắng ăn nhanh.

Nói thêm là Ổi tâp ăn cơm từ 1 tuổi rưỡi, 2 tuổi thì hoàn toàn ăn cơm theo bố mẹ – theo kiểu VN thì cũng là bình thường, không phải dạng kém cỏi chậm tiến gì lắm. Ổi cũng không mắc chứng ngậm, không phải ăn rong, ngồi đàng hoàng từ bé, cho ăn cũng không quá khó. Nói chung về VN còn thuộc diện ngoan, nhưng bấy nhiêu cũng đủ để mẹ đánh mất niềm vui ăn uống của con, để đến tận bây giờ vẫn còn chịu hậu quả. Ở đây thấy con người ta mới thấy thèm.

- Không tự xúc cũng do ăn cháo lâu quá: Việc ăn thô/khô sớm sẽ dễ dàng cho bé tự ăn hơn Bé ngoài 1 tuổi sẽ xuất hiện ý muốn bắt chước bố mẹ tự xúc, tự ăn. Tầm 15-16 tháng, tay bé đã khá khéo để có thể cho thức ăn vào miệng. Nhưng nếu là cháo thì bé xúc thìa khó, cũng không bốc ăn được, bố mẹ phải đút cho con. Tất nhiên kèm với đó là bé đã chán ăn cháo rồi thì làm sao có chuyện bé tự xúc ăn. Khi bé VN ăn được cơm là lúc khoảng 2 tuổi (hoặc hơn), thì chúng đã quá quen với việc ăn là phải được đút. Thế là cứ thế tiếp diễn bài ca đút cơm. Có bé đến 3-4 tuổi, ăn cơm rồi cũng vẫn phải đút. Hoặc có tự xúc thì cũng rất lề mề chậm chạp. Quen được người khác phục vụ rồi mà…

Bọn trẻ ở đây hơn 1 tuổi đã học dùng thìa, dĩa tự ăn, bê cốc tự uống. Bé thích ăn nên tự ăn, và được khuyến khích tập. 1,5 tuổi đã có thể ăn khá thành thạo. Bố mẹ chỉ ngồi giám sát, và giúp đỡ thôi. Ăn một bữa rất nhanh vì chúng ăn tự nguyện chứ không phải do người khác nhét vào mồm mình. Trẻ con 2 tuổi, lũn chà lũn chũn tự mình chọn món ăn, tự mình xử lý đống đồ ăn, kết thúc bữa ăn cùng bố mẹ rất độc lập, nhanh nhẹn.

Vấn đề thực ra không chỉ là bố mẹ nuôi con nhàn hay vất vả, không phải chỉ cứ chấp nhận vất vả là ổn. Mà việc nuôi con kiểu VN còn có một tác hại lâu dài lớn hơn, đó là làm thui chột ý thức tự giác, tự lập của bé khi vào thời kỳ bé muốn tự làm mà không được làm, khiến bé trở nên thụ động. Ngày 3 lần, ngày này qua tháng nọ bị ép uổng, quát tháo, dọa nạt, vả cả dỗ dành chiều chuộng chỉ vì cái sự ăn là nguy cơ khiến bé một mặt thì đành hanh vô lối, một mặt lại nhút nhát, thiếu tự tin, ỉ lại vì quen làm theo ý chí người khác. (đặc điểm chung của trẻ con ở VN khác biệt so với trẻ nước ngoài). Tất nhiên điều này còn do cách nuôi dạy hàng ngày chứ không chỉ chuyện ăn. Nhưng cách nuôi ăn là một trong những biểu hiện rõ rệt của việc chăm bẵm quá mức một cách thiếu khoa học dẫn đến hậu quả trên. Hơn nữa, người ta có câu: cảm xúc của mẹ sẽ truyền sang con. Có chắc là mẹ sẽ không bao giờ bực bội trong suốt mấy năm con ăn uống với những tật ở trên không? Mẹ vui thì con vui, mẹ buồn bã căng thẳng con cũng sẽ stress theo. Có một lần ở đây, mẹ lỡ đánh Ổi, rồi sau đó mẹ ân hận quá, đem kể chuyện với chị hàng xóm có bạn học cùng Ổi. Chị ấy an ủi một câu mà làm mẹ Ổi càng đau khổ hơn: “Tôi cũng đã có 1 lần đánh con rồi đấy. Không sao đâu, sau đó nhớ xin lỗi con nhé”. Trời ơi, thằng bé đã hơn 5 tuổi mà chị ấy mới chỉ có 1 lần tét con thôi. Thế mà mình thì không thể nhớ được đã bao nhiêu lần nghiến răng chỉ vì chuyện ăn uống của con rồi. Huhu….. Thương con quá. Ổi là cậu bé mà khi về VN ai cũng thích vì so với trẻ con ở nhà, Ổi rất ngoan, hồn nhiên, tự lập không bao giờ õng ẹo đỏng đảnh đòi hỏi vô lý… nhưng cũng chính vì thế mà khi nghe con tự nhận: “Con ăn không ngoan” mẹ cảm thấy nhói đau trong lồng ngực, cảm thấy như mình đánh mất một cái gì đó vô cùng quí giá của con. Không đau làm sao được khi một đứa trẻ có bao nhiêu thứ để tự hào như Ổi mà có một thứ chỉ nói đến con đã tin chắc là mình kém cỏi? Làm sao để nuôi dưỡng lòng tự tin của con khi mà một ngày 3 lần con đần mặt ra nghe bố mẹ giục giã ăn cơm? một ngày con được khen bao nhiêu lần và cảm giác mình tệ bao nhiêu lần???

Xin nói thêm rằng: Não của trẻ mới sinh chỉ có 400 gr, lúc 9 tuổi là 1050gr, và trưởng thành 20 tuổi là 2000gr. Và ai cũng biết rằng, khoa học hiện đại khuyên các ông bố bà mẹ tìm đủ mọi cách kích thích não bé trong thời gian não phát triển, kích thích càng sớm càng tốt qua các giác quan: Mắt, tai, mũi, miệng, da. Điều này có nghĩa là giúp bé enjoy ăn uống không chỉ có lợi về phát triển tinh thần, mà còn là một trong những cách kích thích não bé phát triển, giúp bé thông minh hơn nữa đấy. (trích tạp chí nuôi dạy ăn uống của trường học của Ổi).

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc: Không có răng thì nhai làm sao được? Thực ra chỉ cần vài cái răng chúng nó vẫn nhai tốt, nếu được tập đúng thời kỳ và chế biến đồ ăn hợp lứa tuổi.

Vì vậy, nếu không muốn sau này vất vả với việc ăn của con (đến tận bao giờ chưa biết) thì, điểm mấu chốt quan trọng là phải tập cho bé ăn thô đúng thời kỳ. Chúng ăn được thô, đặc sớm sẽ đa dạng hóa được bữa ăn sớm, duy trì tình yêu ăn uống của bé, không bị chán ăn do phải ăn cháo mãi, không bị tình trạng ép uổng lâu dài gây ấn tượng sợ ăn. Ăn phải nhai còn tiết nhiều dịch vị giúp bé ngon miệng, tiêu hóa tốt, lại thèm ăn….ăn cháo chỉ nuốt chửng hạn chế tiết dịch vị nên bé càng chán ăn.

Ăn khô sớm sẽ giúp bé dễ dàng để tập tự ăn đúng thời kỳ bé muốn tự làm.

Lý do chọn Ăn dặm kiểu Nhật:

-thời kỳ ăn dặm sẽ ngắn hơn, khi 2 tuổi rưỡi là bé có thể ăn cơm cùng mâm với bố mẹ

-thích hợp với từng thời kỳ phát triển của bé vì mỗi giai đoạn đồ ăn chế biến có độ thô tăng dần

-bé có hứng thú với việc ăn uống nhờ thực đơn có món nọ món kia, ăn ko ngấy

-bé tự giác hơn nhờ ăn uống, vì 9 tháng đã cho bé tập tự ăn bằng thìa, hoặc cầm tay

-cho bé ăn đúng vị của thực phẩm, vị nào ra vị đó, nhờ đó kích thích vị giác của bé

-tạo thói quen ăn cơm trắng cho bé sau này nhờ ăn cháo trắng

-tạo niềm vui ăn uống cho bé, ko ép ăn , ko cần bế đi rong cho ăn

Một số lời khuyên khi chọn “Ăn dặm kiểu Nhật”

Trước khi con bước vào độ tuổi ăn dặm, gia đình cần phải thống nhất về tư tưởng cũng như tâm lý. Đứa trẻ sinh ra, cả nhà đều yêu quý, nhưng đừng biến đứa trẻ thành trung tâm của vũ trụ, để sinh ra vô vàn mâu thuẫn của người lớn. Người lớn hơn nhất phải hiểu nhau, thống nhất với nhau phương pháp nuôi dậy chúng. Đặc biệt là ở VN, gia đình sống chung mấy thế hệ, việc mâu thuẫn xảy ra là đương nhiên, nhất là phương pháp ăn của VN khác xa so với Nhật. Vấn đề chuẩn bị tư tưởng này, trước hết là vợ chồng, rồi tới thuyết phục ông bà, nếu không có sự thống nhất thì ko thể làm đc. Vì trong quá trình ăn dặm, kể cả ăn dặm kiểu Nhật hay Pháp, Mỹ gì cũng thế thôi, có lúc bé hợp tác lúc không, cũng phải nên lường trước cả những lúc khó khăn nữa. Những lúc khó khăn như vậy, người mẹ sẽ là người luống cuống hơn cả, khi đó, người chồng & gia đình là người động viên rất quan trọng. Mẹ cháu đọc trên WTT, cũng thấy có rất nhiều mẹ bỏ cuộc giữa chừng chỉ vì để cho gia đình yên ấm.

Nên xác định rõ cha mẹ mong muốn thành quả gì khi chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Phương châm của ăn dặm kiểu Nhật là chú trọng sử dụng thực phẩm của tự nhiên hoặc do nuôi trồng. Đó là rau, củ, quả, cá, thịt, đậu… còn các thực phẩm đã qua chế biến như đồ hộp, thịt hun khói, gia vị các loại… họ đều khuyến cáo đừng cho trẻ ăn sớm từng nào hay từng đó. Vì thế, chọn ăn dặm kiểu Nhật là chọn cách cho bé ăn nhạt, vị của cháo, của súp… tất cả đều là từ rau củ quả, hoặc dashi (cá bào & rong biển konbu). Cho con ăn nhạt từ đầu sau điều chỉnh rất dễ, cứ cho bé ăn mặn sớm, sau này những đồ nhạt (đặc biệt là rau) bé sẽ ko chịu đâu. Tập thói quen ăn mặn nhanh lắm, chỉ vài bữa là xong, ăn nhạt mới khó đấy. Điều này rất mâu thuẫn với phương pháp cho trẻ ăn ở VN, vì thế các mẹ cũng nên chuẩn bị trước.

Người Nhật mong muốn thành quả gì ở đứa trẻ. Thứ nhất, mong nó phát triển bình thường, ko mong nó béo. Thực đơn của món dặm Nhật chú trọng nhiều rau, cân đối giữa chất bột, đạm, vitamin, đặc biệt là chất đạm ăn rất ít (giai đoạn cuối 12-18 tháng mà cũng chỉ cho con ăn nhiều nhất là 20g), ko quan trọng phải ăn thật nhiều đường sữa. Trẻ con Nhật ko béo nhưng chắc và chơi khỏe, tự lập. Thứ hai, thông qua ăn dặm, họ giáo dục trẻ biết cách ăn (cái này tiếng Nhật gọi là 食育)Đứa trẻ biết nhai, có ý thức trong việc ăn uống, biết yêu cầu, từ chối, biết khẳng định mình… Để đạt được thành quả như thế quả là 1 quá trình gian nan nhất là với các mẹ VN mình, luôn mềm yếu, thôi thì miễn nó ăn đc cho mình là tốt rồi, thế là lại bài ca bật ti vi, vừa chơi vừa ăn… hoặc bế rong cho ăn. Như Aichan đây, biết nhai ko ngậm, biết tự ngồi ăn 1 chỗ đến hết bữa, nhưng phản ứng kịch liệt khi bị ép ăn hoặc khi không thích ăn món gì… nhưng để tới hôm nay ko biết bao lần mẹ lo lắng và vất vả về chuyện ăn của Aichan, vì khi tập ăn thô Aichan ọe rất nhiều, thích ghét nhiều thứ… xót con nên có lúc cũng mềm lòng đấy.

Rất nhiều mẹ thấy con còi còi nên cho con ăn dặm sớm, hi vọng nó sẽ ăn nhiều hơn để mập hơn. Mẹ Aichan cũng đã từng nghĩ như thế. Thực ra, vì sao phải ăn dặm? Vì cơ thể của trẻ đến độ tuổi cần bổ sung các chất khác, phù hợp với sự phát triển về thể chất nên cần phải ăn dặm để bổ sung chất và tập thói quen ăn uống sau này. Tuy nhiên, cơ thể thật sự cần đủ dinh dưỡng thông qua ăn dặm khi trẻ đc khoảng 9 tháng. Vì thế, phương pháp ăn kiểu Nhật trong giai đoạn đầu 5,6,7,8 tháng chỉ là nhằm cho trẻ làm quen với thực phẩm, quen độ thô, và tập cho bé thói quen ăn uống. Khi thói quen ăn uống của bé tốt, có bé sẽ ăn như 1 sở thích, có bé ăn ít, thích ghét nhiều loại…

Ăn dặm kiểu Nhật ko có nghĩa là phải dùng nguyên liệu Nhật. Thay vì dùng nước xương nấu cháo, kiểu Nhật dùng nước dashi cũng rất nhiều canxi. Nhưng cá bào, rong biển konbu ở VN bán khá đắt, cũng là một trở ngại đối với những gia đình có thu nhập trung bình. Ăn dặm kiểu Nhật chủ yếu là phương pháp cho con ăn thô đúng thời điểm. Ở VN rau quả phong phú như vậy, cứ miễn là rau tươi, an toàn… thì ta nên tận dụng. Chứ ko nhất thiết phải theo đúng thực đơn kiểu Nhật, rau kiểu Nhật, gia vị Nhật… Aichan về VN ăn hoa quả đã đời, nấu kiểu Nhật (cơm riêng, thức ăn mặn riêng) nhưng món VN hết, mấy món phở bún, sốt cà chua hay canh mùng tơi rau dền… Aichan rất thích đấy.

Có phải bữa dặm kiểu Nhật là phải cho ăn riêng từng thứ ko? Cái này chưa hoàn toàn đúng. Nó chỉ đúng ở thời điểm đầu tiên khi mới cho con ăn dặm. Lúc này, cần kích thích vị giác của bé, bởi thế thay vì nấu lẫn lộn, vị nọ vị kia ko rõ ràng thì nên cho bé tập ăn từng vị riêng của thực phẩm. Cháo ra cháo, rau ra rau. Kể cả vị của nó nhạt, thơm, đắng chút xíu thì bé cũng nên thử vào lúc này. Khi đã quen các loại, thì có thể trộn lẫn để thay đổi món cho con. Tuy nhiên, mẹ Aichan khuyên là nếu tập ăn nhạt như thế thì tất cả (bao gồm cả hoa quả…) cũng nên làm nhạt đi nhé. Món dặm nhạt thếch mà món phụ như hoa quả lại làm ngọt sắc thì cũng phản tác dụng đấy nhé. Giai đoạn đầu tập ăn nhạt thì nên làm loãng những vị đậm hoặc ngọt quá. VD hoa quả có thể trộn với sữa chua, nước quả thì pha loãng ra 1 chút.

Mẹ Aichan chưa nấu kiểu VN bao giờ, nhưng nấu kiểu Nhật riêng biệt thế này, mẹ cháu thấy dễ “sáng tác” món ăn lắm. Sử dụng phương pháp làm đông lạnh, đồ ăn của Aichan phong phú hơn mỗi ngày, mỗi bữa 1 loại rau củ khác nhau, bữa ăn cháo riêng, bữa trộn hết vào. Mục đích để con thích ăn cơm, mẹ chú trọng cho Aichan ăn cháo trắng. Bây giờ Aichan ăn cơm cùng gia đình, chỉ có món mặn là mẹ phải đầu tư chế biến thôi.

Hãy tôn trọng bé. Hãy coi bé là 1 thành viên trong gia đình. Cho bé ăn ko chỉ là việc đút, đưa đồ ăn vào miệng bé, mà còn phải quan tâm chú ý cả tâm lý của bé nữa. Kinh nghiệm ở đây chỉ là tham khảo, còn mỗi bé một khác,mỗi giai đoạn thay đổi khác nhau, điều đó người mẹ cần phải nắm bắt, điều chỉnh, hướng dẫn & chiều theo cả bé nữa. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là tập luyện cho bé ăn thô đúng thời điểm, nhưng đòi hỏi sự kiên trì & quyết tâm của cha mẹ nữa. Đừng để ý đến con A thằng B nó ăn đc thế này mà con mình thì… , hãy cố gắng điều chỉnh độ thô phù hợp với bé, điều chỉnh dần dần, ko cần nóng vội. Các mẹ cũng cần chuẩn bị sẵn sàng tâm lý rằng sẽ có 1 lúc bé quay ngoắt lại với những gì mình đã tập luyện, đã ưa thích… nhưng hãy tin rằng đó chỉ là 1 giai đoạn khó khăn thôi, đừng stress làm ảnh hưởng đến bé, cần chiều theo con cho qua giai đoạn đó đã nhé.

Một khía cạnh nữa của việc tôn trọng bé, đó là cách cho bé ăn. Không khí, bối cảnh, màu sắc cũng là yếu tố ảnh hưởng đến việc ăn của bé. Mỗi bà mẹ có cách cho con ăn của riêng mình, vì phụ thuộc vào từng đứa trẻ, ai cũng có thể là nghệ sĩ, làm trò vui cho con ăn ngoan…. dù thế nào bữa ăn của trẻ, hãy nên để tràn ngập niềm vui.

Kinh nghiệm cho con ăn của mẹ Aichan. Mẹ Aichan chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn của riêng mình để các mẹ tham khảo. Aichan thuộc loại bé khó tính, thích ghét nhiều thứ lắm, cho con ăn mỗi ngày là luôn luôn phải lựa theo con. Khi 9, 10 tháng, Aichan biết đứng lên phản đối mỗi khi ko muốn ăn. Biết con chỉ tập trung ăn 10-15ph mẹ tập trung cho con ăn món chính (món mà mẹ lấy làm trung tâm, còn tùy theo lượng ăn bữa trước thế nào mà điều chình), tới khi con chán rồi lại phải thu hút Aichan bằng món khác, bằng món cầm bốc tập nhai chẳng hạn. Hoặc, khi mẹ muốn tập cho Aichan ăn món gì mà con ko thích lắm, thì mẹ bày ra trước tiên khi con đói, lúc đó con sẽ ủng hộ mẹ hơn. Thêm nữa, bữa ăn của Aichan phải mang ra từ từ, cho vào bát hoặc đĩa từng miếng một, chứ ko cho bé nhìn bốc cả bát đầy ụ, làm bé nhìn thấy ngán. Tóm lại, đồ chơi của Aichan trong bữa cơm là đồ ăn.

Khi Aichan biết đi (11 tháng rưỡi), chạy khắp nhà, thi thoảng thấy có vẻ ko muốn ăn quấy mẹ, mẹ bế em xem (nhìn) các món mẹ làm, để cho em quan sát 1 lúc rồi mới cho em ăn. Thêm nữa, mỗi lần mẹ giơ lên đồ ăn gì mẹ lại hỏi “Ai muốn ăn?” Rồi dạy em giơ tay lên đáp lại. Mẹ bảo “Ai muốn ăn phải ngồi xuống” Mẹ giải thích cho con mỗi lần ăn phải ngồi xuống ghế của mình, rồi bế Aichan ngồi vào ghế của mình, nếu đứng lên là mẹ dẹp, ko cho ăn nữa. Cứ tiếp diễn như thế, mẹ cũng kiễn nhẫn bế em ngồi vào ghế cho dù em khóc, liên tục liên tục. Bây giờ thì Aichan đã hiểu rồi, mỗi lần con muốn ăn con đều giơ tay lên ra hiệu cho mẹ và tự ngồi xuống, không thì kiếm ghế để ngồi, ko muốn ăn nữa thì tự đứng lên, chắp tay cúi đầu cám ơn mẹ rồi giật yếm ăn ra…

Phương pháp

 

Cách chế biến:

Một điểm khác biệt nữa cũng đáng học tập là cách chế biến thức ăn cho trẻ. Ở VN thường nấu bỏ chung thịt, rau, ..với gạo, ra một bát cháo cho bé ăn cả bữa 1 vị đó. Thử nghĩ mà xem, người lớn ăn cơm bữa ăn cũng có vài món thức ăn. Miếng này rồi đổi miếng kia cho đỡ ngán, thì trẻ con cũng vậy thôi.

Hơn nữa, việc nấu lộn như vậy làm cho bát cháo dù có thay đổi kết hợp thịt cá tôm cua với rau cỏ kiểu gì thì về cơ bản vẫn ra 1 vị same same nhau. Người lớn thỉnh thoảng mới nếm 1 tẹo thì thấy ngon, chứ còn bé phải ăn cả bát, mà ăn cả ngày, ăn dài dài món cháo vị giống giống nhau đó nên chán ăn cũng là dễ hiểu.

Ở đây từ nhỏ họ đã hay cho ăn riêng các món. Có thứ nọ thứ kia mỗi thứ 1 tý, mỗi thứ một vị khác nhau. Có khi bé không ăn hết 1 món, nhưng lại ăn hết món khác, mẹ cũng thấy tạm hài lòng.

Một khía cạnh nữa là cho ăn riêng bé mới thực sự được nếm và tập với vị riêng của từng loại thực phẩm từ nhỏ, để sau này bé ăn được nhiều thứ. Hồi trước mẹ Ổi rất ngạc nhiên thấy nhiều trẻ Nhật thích ăn cơm trắng, giờ thì Mít cũng thích cơm trắng như ai. Còn với cách nấu cháo hổ lốn rau thịt, vị rau không rõ, vị thịt/cá càng không. Nên thực ra gọi là tập cho con ăn đa dạng, nhưng chủ yếu là tập về tiêu hóa (cơ thể có đáp ứng được ko, có dị ứng không, có ỉa chảy không….) và đa dạng về dinh dưỡng, chứ hầu như không có tác dụng tập cho bé về khẩu vị. Thử hỏi các bé có phản ứng rõ rệt là thích ăn cháo thịt rau ngót chẳng hạn, mà ghét cháo cá mồng tơi chẳng hạn không? Câu trả lời là không rõ ràng. Khi nào bé còn hứng khởi với món cháo nói chung thì bé còn ăn, mà khi nào bé đã chán cháo thì cháo gì bé cũng chẳng ăn cho.

Rồi sau này khi lớn ăn cơm, lúc ấy bé mới bắt đầu tập ăn lại từ đầu từng món thịt/cá, từng loại rau…Lúc ấy mới thấy bé không ăn cá, bé ghét ăn thịt, bé chỉ ăn rau nọ, không ăn rau kia…và lúc ấy mới lại tập dần từng món, nhiều trẻ ăn rất thiên lệch.

Như vậy, một típ nữa để giúp bé ăn đỡ ngán là nấu riêng từng món, đồng thời cũng giúp bé được challenge với nhiều khẩu vị luôn từ nhỏ.

 

Lượng ăn và ép ăn:

Một trong những nguyên nhân quan trọng nữa làm bọn trẻ ở VN chán ăn là bị ép ăn quá nhiều. Lượng ăn tiêu chuẩn theo sách bs dinh dưỡng khuyên là 200ml/bữa, nhiều gấp 2-3 lần bữa ăn của trẻ Nhật giai đoạn đầu. Xem thực đơn mẫu cho trẻ 2-3 tuổi của Viện dinh dưỡng Trung ương mà ặc ặc…người lớn cũng không chắc đã ăn nổi chứ đừng nói đến trẻ con: 6 giờ 2 lưng bát con cơm nát với thức ăn rau, thịt, canh + 1quả chuối tiêu. 8 giờ mời con xơi tiếp 1 bát cháo trứng 200ml … ặc ặc… (nguồn tham khảo: http://bibi.vn/component/option,com_specialsub/task,showDetail/content_id,595/cat_code,TDTLT/sub_code,23TUOI/ ). Ăn lại còn chậm như bọn trẻ ở nhà thì cứ gọi là thôi bữa nọ xong thì tiếp luôn bữa kia, chẳng còn mở mắt ra được nữa. Chả hiểu mấy bác phát minh ra cái thực đơn này có nuôi con theo thế không mà đi khuyên con người ta như thế.

Ở Nhật, từ khi mang thai, các bà mẹ đã có ý thức ăn uống vừa phải. Chỉ được phép tăng khoảng 10 kg. Mẹ bầu Mít chung kết là tăng 13 kg, mà bị nhắc nhở suốt thai kỳ. Rất hiếm người tăng đến 13 kg khi mang bầu. Họ không cho rằng mẹ phải ăn thật nhiều để con to khỏe mới là tốt. Quan niệm bà bầu phải ăn cho 2 người giờ đến bà già ở đây cũng tuyên bố là cổ hủ lạc hậu. Hehe…Trẻ con Nhật sinh ra thường chỉ từ 2,8 kg đến 3 kg. Mít trong bụng mẹ luôn bị bác sĩ lắc đầu: to quá, trong khi nói kích thước ra thì ở VN bảo có gì đâu mà to. Vì kiểm soát sức khỏe như vậy, các bà mẹ Nhật sinh con xong rất nhanh chóng trở lại form ban đầu, đi khám định kỳ 1 tháng sau sinh mẹ đã mặc quần cạp trễ cũng không hiếm gặp, trông cứ phơi phới như thiếu nữ…con 3-4 tháng là hầu hết mẹ đều trở lại thon thả như thường. Trong khi ở Việt Nam các bà béo ú béo ụ sau sinh được coi là bình thường…phải béo thế mới có sức, ai không béo mới là có vấn đề cần lo lắng. Con đến cả 1 tuổi, 2 tuổi rồi mà mẹ vẫn béo. Và rồi không bao giờ trở lại số đo cũ cũng là điều đương nhiên. Thực tế thì phụ nữ Nhật họ đâu có béo mà họ vẫn khỏe, một mình một tay nuôi 2-3 đứa con trứng gà trứng vịt làm gì có người giúp việc (người Nhật còn thường đẻ rất dày nữa), chồng thì đi làm đến 11 giờ đêm mới về… không khỏe sao làm vậy được. Về lâu về dài, người Nhật cũng vẫn là người sống lâu nhất thế giới. Chưa nói đến khía cạnh mẹ béo, con to quá dễ sinh đủ các thứ bệnh. Ở đây, Mít trong bụng mẹ siêu âm thấy hơi to một chút (ở mức độ nếu ở VN thì sẽ đáng tự hào hơn là lo), thì bác sĩ Nhật đã yêu cầu mẹ thử máu xét nghiệm tiểu đường ngay từ trong thai kỳ.

Một đứa trẻ và một bà mẹ ở Việt Nam được khen là nuôi con tốt khi đứa trẻ đó bụ bẫm, thậm chí là béo. Nhiều đứa trẻ cân nặng đã nằm trong miền báo động thì bố mẹ lại tự hào, rồi được lấy làm gương cho những đứa khác, nhiều đứa trẻ hoàn toàn bình thường thì ai cũng xót xa: nó gầy quá. Bà mẹ nào cứng bóng vía thì cũng sẽ bị ông bà, cô dì chú bác, người thân quen dèm pha: nuôi con kiểu gì mà nó bé tý thế. Thằng X, con bé Y, cũng ngần ấy mà nó nặng … kg rồi cơ đấy. Một trong những lời thăm hỏi nhau không thể thiếu là thằng bé, con bé mấy kg rồi? Ngay như Ổi, lần nào gọi điện nói chuyện với ông bà cũng không thể thiếu nội dung cân nặng. Hehe…

Trẻ con Nhật về VN chắc là bị chê suy dinh dưỡng hết lượt. Ở khu nhà Ổi, tất cả bọn trẻ con đều nhỏ hơn Ổi ở độ tuổi tương đương. … Ở Yochien, Ổi là đứa lớn gần nhất lớp nhưng mà về VN chẳng là gì hết. Nhưng các bà mẹ Nhật ở đây họ không than vãn con còi, không tìm cách ép con ăn. Họ chỉ cần nó khỏe, ngoan, nghịch ngợm phát triển bình thường là được. Thay vì chú trọng nhồi cho con béo, họ đem con ra ngoài vận động nhiều để phát triển thể lực, phát triển trí tuệ. Thay vì sợ con cảm ốm sẽ sụt đi vài lạng, con được ra ngoài chơi là quan trọng hơn. Con cởi tất ra để tập chịu rét tăng sức đề kháng là quan trọng hơn. Bọn trẻ con Nhật mũi dãi ròng ròng mà chân không tất, sờ vào lạnh ngắt như kem là cảnh thường thấy…Chẳng phải kháng sinh gì hết. Lớn lên chúng khỏe. hehe … Mẹ ở VN mà thế sẽ bị chê là lười biếng, chăm con không chu đáo. Nhưng kết quả là ra ngoài rồi mới thấy giống người yếu nhất thế giới là người Việt Nam. Đi bộ vài trăm mét đã thở ra đằng tai. Trời hơi lạnh đã áo đơn áo kép mà vẫn cảm cúm tùm lum…

Con bé Miku-chan cháu bà Etchan, nửa năm không tăng cân tý nào, mới gặp lần trước 11 tháng 9.5 kg tròn xoe như bóng, lần sau 18 tháng vẫn chỉ có 9.8 kg, gầy nhẳng. Bảo mẹ nó là nó bé, mẹ nó cãi: không bé đâu, bình thường đấy. Trong khi vào WTT, 10 mẹ thì 9,5 mẹ kêu con lười ăn, kêu nó bé, trong khi chỉ số đưa ra so với bọn Nhật này còn cao chót vót. Nhìn thực đơn thì toát mồ hôi, thấy ăn ăn uống uống suốt ngày, thế mà vẫn con lo tính nhồi thêm. Hóa ra kêu ca hay đau khổ cũng là do mình nghĩ thế nào thì nó là như thế thôi.

Vì không chăm chắm lo cho nó tăng cân, nên vào những khoảng thời gian sinh lý, lúc bé ốm đau, bé lười ăn hơn thì họ cũng không sốt ruột mà ép uổng bé, dẫn đến ấn tượng sợ ăn, và mắc bệnh chán ăn mãn tính luôn.

Cũng chính vì không ép ăn nên bọn trẻ con Nhật đứa nào cũng thèm ăn. Mỗi khi đi chơi hoặc có bạn đến nhà. Đem bánh kẹo hoa quả ra là bọn trẻ con Nhật nhảy bổ tới, còn Ổi dửng dưng như không. Mẹ Ổi thì dỗ con: con ăn cái này không? Con ăn cái kia không? Còn các mẹ khác thì: Ăn nốt cái đó thôi đấy nhé. (Họ nói thế trong khi con họ bé tý đấy nhé, ở VN là bị coi là còi đấy nhé). Ổi ăn được 1 cái thì bọn kia chả xơi hết cả chục cái rồi…. Kết quả chung cuộc là đứa trẻ không bị ép, không bị mắc chứng chán ăn, sẽ ăn nhiều hơn nhiều. Bố mẹ thì nhàn tênh.

Thế tại sao ăn thế mà không bụ? bởi vì cũng sẽ có bữa chúng nó hầu như chẳng ăn gì. Không sao, không phải canh từng bữa. Lúc nãy nó ăn 1 quả quít với bánh sembei rồi. hêhê…(những 1 quả quít cho bữa tối cơ đấy), 1 tuổi đã không uống sữa gì hết, cũng chẳng sao…chẳng 1 lời than vãn sốt ruột nào. Nó không thích, đơn giản thế thôi.

Mọi người sẽ bảo: cuối cùng thì là chúng nó vẫn còi là không ổn rồi. Đúng, chúng nó còi nhưng chúng nó sau này vẫn cao 1m7, 1m8 cả, chúng nó khỏe, dai sức. Chúng nó còi nhưng thói quen ăn uống tốt. Không làm bố mẹ phiền lòng. 1 tuổi rưỡi là đi chơi khắp nơi ăn cái gì chung với bố mẹ cũng được rồi. 2 tuổi ngồi bàn đàng hoàng, tự xúc cơm, mì ăn nhanh như người lớn…kết thúc bữa cùng người lớn không phải đợi chờ giục giã. Bố mẹ con cái có nhiều thời gian vui vẻ hạnh phúc với nhau thay vì mặt nặng mày nhẹ vì bữa ăn. Tự lập và tự tin, vì được tôn trọng ý thích, được làm theo ý thích của mình, không bị nghe bố mẹ rầy la. Đó là những cái mà bọn trẻ và bố mẹ của chúng được.

Không đáng để học tập sao?

Mẹ Mít đang học để làm cho Mít đây.

Tiến độ tập ăn:

Giai đoạn sơ kỳ: (5-6 tháng)

 5 tháng: bắt đầu tập ăn dặm, tập từ 1 thìa cháo trở đi (1 thìa là 5 ml). (Tăng dần lên từng thìa, cho đến khi ăn được 6 thìa = 30ml).

Cháo trắng nấu tỷ lệ 1:10 (1 gr gạo 10ml nước). nghiền nhuyễn, rây qua lưới, (hoặc xay cũng được), không nêm gì hết.

Giai đoạn này thực chất chỉ là tập ăn, tập làm quen với thìa, tập nuốt. Còn lượng ăn rất ít, vẫn ăn sữa như bình thường.

 6 tháng: Chính thức ăn dặm. Gọi là chính thức nhưng mỗi bữa vẫn chỉ 40ml thôi, thêm 10-15ml rau. Sữa vẫn là chính. Ăn cháo xong uống bù thêm sữa tùy nhu cầu. So với các bạn ở VN thì cực ít, nhưng mẹ cháu vẫn hỉ hả lắm… Nếu bát cháo 200ml theo công thức của VN chắc chắn Mit chán không ăn hết.

Mỗi bữa tổng cộng khoảng 60ml (40ml cháo, 15ml rau).

Cháo bánh mỳ, chỉ nghiền bằng tay, không rây nữa

6.5 tháng: Khi bé đã quen với thìa, biết nuốt, tầm 6-6,5 tháng, bắt đầu không rây nữa (tương đương với không dùng máy xay nữa). Cháo nghiền cho hạt vỡ ra (hoặc nấu từ cháo gạo vỡ). Tỷ lệ vẫn là 1:10.

Mẹ cháu được một người bạn từ VN sang cho 1 túi gạo vỡ. Ko biết là cỡ bao nhiêu, chỉ biết hạt rất nhỏ, như hạt tấm thôi. Mấy ngày đầu thì mẹ cháu nấu xong lại đem nghiền thêm 1 chút nữa. Sau đó khoảng 1 tuần thì cũng không nghiền nữa. Túi gạo 0,5 kg, ăn hết là khoảng 2 tuần, cũng vừa vặn tốt nghiệp cháo gạo vỡ.

Khoảng 6 tháng 3 tuần, Mít ăn cháo gạo vỡ, lổn nhổn..

Đến cuối giai đoạn sơ kỳ, chỉ nghiền sơ sơ. (tương đương với cháo hạt cỡ to)

Ở Nhật có bộ đồ chế biến ăn dặm, và họ không dùng máy xay. Theo kinh nghiệm mẹ Ổi đã từng dùng máy xay với Ổi và lần này dùng bộ chế biến tay với Mít thì dùng máy xay rất khó để điều chỉnh độ thô. Để chuyển đổi từ dạng xay nhuyễn sang dạng thô hơn thì nên dùng gạo vỡ (nếu bé khó khăn thì nghiền thêm bằng cối nghiền). Máy xay hoặc là nhuyễn hẳn, hoặc là vẫn có chỗ thô quá, bé dễ ọe.

Giai đoạn Giữa kỳ (7-8 tháng)

Đầu giai đoạn giữa kỳ

7 tháng 1 tuần: Cháo hạt loãng 1 gạo 8-10 nước. Thịt xay. Rau luộc chín rồi dùng dụng cụ chế biến ăn dặm để mài (thô hơn xay 1 tý).

8 tháng: cháo hạt đặc hơn, 1 gạo 7 nước. Thịt vẫn xay. Rau băm.

Với độ nhão này, Mít vẫn nuốt chửng thức ăn. Nhưng về khả năng nuốt thô thì ổn. Cháo hạt 1:7 khá đặc, rau lá mẹ băm nhỏ, Mít ăn và nuốt rất tốt

8,5 tháng: Chuẩn bị sang giai đoạn sau, Cháo hạt đặc hơn nữa: 1 gạo 5-6 nước.

Là lá la la…Mít bắt đầu có phản xạ nhai rất rõ rệt.

Có sách trong tay, có kinh nghiệm các bé ở Nhật xung quanh mình, mẹ mạnh dạn hơn, và mẹ phát hiện ra thêm một niềm vui tuyệt vời nữa, mà hồi nuôi Ổi mẹ chưa biết đến, là mỗi phát triển của con trong sự nghiệp tập ăn. Hầu như là mỗi tuần Mít đều có tiến bộ. Hầu như mỗi ngày con đều làm cả nhà cười sung sướng. Này nhé. Mấy hôm trước thì xoài, đu đủ, chuối phải dùng thìa nạo, vài hôm sau đã ăn được miếng xắt 1-2 mm. Vài hôm nữa lại miếng to hơn. Cùng 1 món mà bố mẹ liên tục bất ngờ vì những tiến bộ của em. Lúc thì đi ăn hàng với bố mẹ, em đã có thể ăn từng mẩu xúp lơ xanh đến hết cả bông lơ của anh Ổi. Lúc thì sáng đòi ăn mì tôm, sợi dài em mút tụt vô miệng chén ngon lành…làm cả nhà cứ mắt tròn mắt dẹt … Em nuốt thô ngày càng thành thạo. Nhai bằng lợi ngày càng giỏi hơn.

Mít còn biết hút bằng ống hút nữa rồi nhé. Ai lại cứ xúc từng thìa nước nữa, chẳng ra dáng tý nào. Sau mỗi bữa ăn bây giờ em cầm cốc tu vài phút là hết tiêu 50 ml nước hoa quả.

(Về kinh nghiệm tập cho uống ống hút: Mấy ngày đầu Mít chỉ biết cắn cắn chơi chơi, thỉnh thoảng mút 1 cái, chẳng may có tý nước vào miệng. Nhưng bữa nào mẹ cháu cũng dọn ra, cho Mít quen dần. Khoảng 1 tuần là Mít hiểu, trong cái cốc đó có nước. Nếu mút thì sẽ được nước vào mồm)

 Giai đoạn Cuối kỳ (9 tháng)

Bây giờ thì Mít đã ăn thô giỏi lắm rồi. Có vẻ như Mít đã rất sẵn sàng để ăn cơm như của bố mẹ..Mít cực kỳ thích ăn cơm người lớn. Bố tham hay cho cả thìa cơm mà Mít cũng ăn vèo cái hết. (cơm gạo Nhật mềm và dẻo mà). Lại rất thích thức ăn của bố mẹ. Bữa cơm của cả nhà là Mít phải lượn 1 vòng bằng hết các món thì thôi. hehe…không có món gì thoát khỏi hai hàm …lợi của Mít … hehe … đến thời điểm này Mít mới nhú được 1 chiếc răng khoảng 1 mm, 1 chiếc có vẻ đang chọc lợi lên. Với vốn “công cụ lao động” ít ỏi thế mà Mít đã cắn được từng miếng bánh vỡ ròn tan, cắn chuối từ quả chuối bố cầm, cắn dâu tây … còn miếng thì xắt to cỡ đầu ngón tay là vô tư rồi.

Theo sách thì đáng ra đầu giai đoạn cuối kỳ, lúc này vẫn ăn cháo 1:5 (1 gạo 5 nước), nhưng vì Mít rất thích ăn đặc, nên mẹ cháu nấu 1 gạo 3-4 nước (như cơm nát rồi). Rau xắt khúc.

Ăn thô được, thực đơn của Mít đa dạng hơn nhiều rồi. Mít ăn đủ cả: gạo, spaghety, undon (mỳ Nhật), bánh mỳ, corn flake,…

Mẹ thường đổi bữa cho Mít ngày 3 vị khác hẳn nhau. Sáng bánh mỳ, hoặc mỳ ống, khoai tây, khoai lang, corn flake….Trưa thì mì Nhật, bún phở,… tối cơm, …rau thịt cũng mỗi bữa một kiểu. Trộm vía, cho Mít ăn là một công việc vô cùng thú vị. 2 mẹ con cứ toe toét hỉ hả với nhau… Nhìn cái miệng em nhai mà yêu không tả được…Nghĩ lại ngày xưa anh Ổi bị mẹ nhét sáng cháo chiều cháo tối lại cháo. Huhu… thương Ổi quá.

Mít hút ống hút quá thành thạo rồi. Cực thích uống nước. Má tóp cả vào mà mút, điều chỉnh tốc độ mút và tốc độ nuốt nhịp nhàng, tọp tọp tọp tọp….hihi …yêu thế. Nhoắng cái hết nước…

Với tiến triển như bây giờ thì mẹ cháu đã nhìn thấy trong tầm tay chuyện đi chơi ngày chủ nhật không cần mang thức ăn riêng cho Mít rồi. Hihi…

Mít 11 tháng ăn chuối và dâu tây Nhai nuốt rất tốt khi mới chỉ có 4 răng. (click để xem)

Mít tập xúc ăn lúc 12,5 tháng

Giai đoạn hoàn thiện: 1 tuổi-1,5 tuổi

Tình hình ăn uống của Mít lúc 15 tháng: Một đứa trẻ không bị đánh mất niềm vui ăn uống sẽ muốn thử thức ăn khi thấy món mới, thấy ai uống gì cũng xin. Đối với đứa trẻ này, ăn là khám phá, ăn là thích thú. Còn với những đứa trẻ như Ổi, khi đã có một quãng thời gian dài bị ép ăn thứ mình không thích, bị ấn tượng sợ ăn thì ngay cả bây giờ đã ăn ngon miệng với hầu hết mọi thứ, nhưng vẫn còn di chứng: Phản ứng hoàn toàn ngược lại với Mít khi có đồ ăn không quen, luôn dè chừng, từ chối thử, với tâm niệm sẵn trong đầu: nó không ngon, không cần thử cũng biết.

 

Lượng ăn cho mỗi bữa và số bữa ăn dặm, chủng loại thực phẩm theo tháng tuổi

Từ 4 tháng tuổi, Mít ăn 5 bữa/ngày. Mỗi bữa 200ml sữa. Lịch ăn cách 4 giờ/bữa

6:00 sáng – 10 giờ sáng – 2 giờ chiều – 6 giờ chiều – 10 giờ tối.

 

Bé 5-6 tháng: ăn 1 bữa dặm/ngày.

Thời gian: Nên ăn vào bữa sáng: 10 giờ

Đạm: 5-10 gr (cá thịt trắng: ít béo như tara, đậu phụ 25 gr, trứng: dưới 2/3 lòng đỏ, trứng ở Nhật to hơn ở VN)

Cháo 1:10 5 gr – 30 gr (gạo, mì, bánh mỳ)

Rau: 5-20 gr (cà rốt, bí đỏ, chân vịt, cà chua, kabu (giống su hào), bắp cải, súp lơ xanh, chuối, táo, quít)

Sở dĩ lượng dao động lớn như vậy vì cách tập của họ bắt đầu từ 1 thìa (5 gr) thấy bé ăn ko sao thì tăng dần từng thìa đến khi được lượng cận trên. Cách tập cụ thể như sau:

Tập mỗi thứ mới luôn bắt đầu từ 1 thìa , và nên tập ít nhất 2 ngày để xem phản ứng đầu ra, dị ứng…Không ăn 2 thứ mới trong cùng một ngày (nếu có phản ứng thì không biết do cái gì). Như vậy, trong 2 tháng đầu tập ăn, hết tháng thứ 6 cũng vừa đủ thời gian để tập một vòng các loại thực phẩm kể trên. Lượng ăn là không đáng kể, mục đích chỉ là để tập, cho bé quen với thìa, quen với vị lạ, quen với thức ăn đặc hơn sữa một chút. Sau bữa dặm vẫn ăn sữa như thường.

* Cháo 1:10 nghĩa là 10 gr gạo nấu với 100 ml nước. Lượng cháo/cơm là lượng thành phẩm, không phải lượng nguyên liệu.

 

Bé 7-8 tháng: ăn 2 bữa dặm/ngày.

Thời gian: sáng + chiều, cách bữa sữa ở giữa. Ví dụ như Mít: 6 giờ sáng: sữa, 10 giờ sáng: dặm+sữa bù, 2 giờ chiều: sữa, 6 giờ tối: dặm+ sữa bù, 10 giờ tối: sữa.

Nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêm:

Đạm: 10-15 gr (trứng: cả lòng đỏ, đậu phụ 40-50 gr, sản phẩm sữa bò: 85-100 gr, thịt lườn gà, natto, cá thịt đỏ (sau 8 tháng), gan gà)

Cháo 1:7 40-80 gr (corn flake, macaroni, )

Rau: 25 gr (natto, dưa chuột, nấm các loại

Có 1 điểm khác biệt là ở nhà cho ăn dặm là thay bữa sữa bằng bữa dặm luôn. Còn ở đây, công thức họ cho ăn như thế, nấu lên các mẹ sẽ thấy rất ít, sau đó nếu bé thích thì bù thêm sữa theo nhu cầu. Với cách ăn này mẹ cháu thấy là vừa vặn cho Mít, thường là Mít ăn hết trước khi chán. Hoặc có bỏ thừa thì cũng chỉ bỏ vài thìa thôi. Những giai đoạn ăn tốt, sau mỗi bữa Mít có thể ăn thêm 100ml sữa. Có giai đoạn kém ăn thì không uống sữa nữa. Đừng nên thấy con ăn thỏm lẻm thì mẹ lại tham cho con ăn nhiều lên. Cứ giữ cái sự hỉ hả của hai mẹ con đó cho sướng đã. Bé còn rất rất nhiều thời gian phía trước để mà phải ăn nhiều hơn, để mà chán ăn muốn đổi món…

 

Bé 9-11 tháng: ăn 3 bữa dặm/ngày.

Bắt đầu từ giai đoạn này, ăn dặm được coi là nguồn dinh dưỡng chính thức của bé. Nếu bé ăn được ít thức ăn dặm thì bổ xung bằng sữa theo nhu cầu. Trong trường hợp phải lựa chọn giữa sữa, và dặm, (vì uống nhiều sữa mà đến bữa không muốn ăn cháo/cơm, nếu bớt sữa đi thì ăn dặm tốt hơn chẳng hạn), thì nên chọn dặm, vì thức ăn dặm cung cấp đầy đủ chất cho bé hơn.

Thời gian: Sáng, trưa, chiều.

Lịch ăn thay đổi thành:

7:30 ăn sáng

10:00 sữa (200ml)

12:30 ăn trưa

4:00 200ml sữa

7:30: ăn tối

Nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêm

Đạm cá 15 gr (thêm tôm đồng)

Đạm thịt lợn/bò/gà: 5-18 gr

Đậu phụ: 40-50 gr

Cháo 1:5~1:3 90-100 gr (thêm bún, miến)

Rau: 30-40 gr (thêm giá đỗ, măng, nori)

 

Bé 1 tuổi – 1,5 tuổi: 3 bữa/ngày.

Thời gian: Sáng, trưa, chiều, như trên. Sữa nên đổi thành sữa tươi.

Nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêm

Cá: 15-18 gr (thêm mực, tôm, cua, cá khô, trứng tăng lên 1/2-2/3 cả quả)

Thịt lợn, thịt bò: 5-18 gr

Đậu phu: 50 gr

Rau: 40-50 gr (hầu như tất cả các loại rau)

Cơm nát 1:2 ~ cơm thường: 80-90 gr

Nước trái cây, sữa chua thường include trong bữa chính, hoặc uống rải rác trong ngày khi khát. Bánh trái rất ít khi ăn, chỉ trừ khi ăn bữa chính kém.

Chú ý:

1. rau, thịt nấu chung với cháo thì nó sẽ nhuyễn vào nhau bé dễ ăn. Khi nấu riêng thì nó sẽ khô, rời rạc. Để bé dễ ăn thì thêm chút nước (lỏng đặc tùy ý), rồi chế thêm bột ngô tạo độ kết dính, trơn nhuyễn cho bé dễ ăn.

2. Xúc thìa thật bé thôi. Ở VN hay có kiểu xúc thìa đầy, rất to. Thứ nhất là bé dễ nghẹn, thứ hai là bé ăn mất ngon. Bạn cứ thử tống một miếng đầy ứ miệng và một miếng ít ít vừa phải xem có đúng thế không.

3. Không nhất thiết phải theo giuýt giuỵt tiến độ này. Không ép bé. Chỉ step up nếu bé ăn tốt, tiêu hóa tốt.

Về vấn đề Đông lạnh:

Quan điểm về đồ đông lạnh:

Nhìn chung người Việt mình nghe thấy nói đồ đông lạnh là có cảm giác không ngon lành, mất chất…Lại còn cho em bé nữa thì tội em bé quá. Hihi…Tuy nhiên, về mặt khoa học thì đồ đông lạnh không đáng bị định kiến đến vậy. Ở chế độ đông lạnh, hoàn toàn không có trao đổi chất, thực phẩm gần như ở trạng thái ngủ và giữ nguyên trạng thái lúc mới nấu xong. Thậm chí, gần đây người Nhật đã thực hiện thành công nhân bản vô tính một con chuột từ tế bào đông lạnh đấy nhé. Hehe…Nghĩa là chẳng có gì bị phá vỡ, phân hủy ở đây hết (tất nhiên chắc họ có chế độ đông và giải đông đặc biệt hơn)….Một thí nghiệm trên tivi mẹ Ổi xem cũng cho kết quả là thịt bò tươi hoàn toàn và thịt bò đông lạnh 10 ngày cho một đám các bà nội trợ ăn, xong không có một ai bỏ phiếu chọn bên thịt bò tươi ngon hơn (???). Và cuối cùng vẫn là sản phẩm cụ thể là Mít: ăn rất ít mà vẫn tăng cân rất nhiều, không nhẽ ăn đồ mất chất mà được như vậy???

Vì vậy, nếu để lựa chọn giữa đông lạnh và em bé được ăn đa dạng, với nấu nướng ăn ngay nhưng đơn giản ít món thì mẹ Ổi vẫn cho con ăn đông lạnh.

Làm đông lạnh những gì?

Về cơ bản theo sách hướng dẫn của Nhật thì thấy gi gỉ gì gi cái gì cũng có thể đông lạnh: cơm, cháo, bánh mỳ, mỳ ý, khoai các loại,…cho đến chuối táo dâu tây, dưa chuột, hehe…sữa chua white sauce, wakame (rong biển). Kể cả cà rốt, rau chân vịt: những thứ mà mẹ Ổi có đọc được ở chỗ khác là không nên vì biến chất.

Nhưng mẹ Ổi thường chỉ đông lạnh cháo và thịt. Còn cá nếu đông lạnh thì phải xào hành, nếu không sẽ tanh, đậu phụ họ cũng hướng dẫn cắt nước rồi xào chín đông lạnh nhưng mẹ Ổi không làm bao giờ nên không biết có ổn không, những thứ dễ chín, dễ làm nát thì chẳng cần làm nhiều một lúc nên cũng không có nhu cầu đông lạnh. Rau thường ăn tươi, ăn bữa nào nấu bữa đó. Khi bé tầm 9 tháng, ăn các món rau củ quả thái nhỏ ninh nhừ thập cẩm phải chế biến lâu lại nhiều loại thì mẹ cháu cũng nấu rồi chia phần đông lạnh, rau lá thì ăn tươi. Về cơ bản thức ăn vẫn cố gắng làm tươi nhất có thể.

Cách cất đông lạnh:

Nhà Ổi cũng không có tủ đông riêng, nên mẹ Ổi chia thức ăn vào các hộp nhựa nhỏ xíu (loại dùng để cất đông lạnh bán ở cửa hàng em bé), loại này ghi chú là “Dùng được cho lò vi sóng”. Sau đó lại bỏ các hộp này vào một hộp nhựa to hơn, đậy kín nắp để ở 1 ngăn trong tầng đông lạnh của tủ lạnh thường.

Có thể bỏ vào khay làm đá, khi thành các cục đá rồi thì bỏ ra gói vào wrapping (cho khỏi dính vào nhau, rồi cất). Những thứ đặc như cơm nát, thịt viên, sau này mẹ Ổi toàn gói vào wrapping đông lạnh.

Với những thứ khá đặc, có thể cho vào túi nilon, dùng đũa ấn các khía chia từng phần rồi làm đông, khi ăn đến đâu bẻ đến đấy theo khía. (nhưng mẹ Ổi chưa làm thế bao giờ, hihi…)

Thức ăn đông lạnh về cơ bản có thể để được 1 tháng, tuy nhiên mẹ Ổi chỉ để giới hạn trong 1 tuần. Nếu không nhớ được thì nên ghi chép ngày sản xuất lên món ăn để nhớ mà thanh lý.

Cách giải đông:

Có thể giải đông tự nhiên, hoặc giải đông bằng lò vi sóng. Mẹ Ổi hay giải đông bằng lò vi sóng.

Để món ăn được giải đông đều thì mẹ Ổi thường chọn công suất thấp nhất của lò là 200W. Thời gian giải đông tùy vào số lượng món để có kinh nghiệm phù hợp. Vì giải đông quá thời gian sẽ bị khô thức ăn. Thời gian đầu con còn nhỏ, lại ăn đồ loãng như cháo thì mẹ cháu vẫn thường để tan đông tự nhiên rồi đun lại bằng nồi (là cảm thấy yên tâm hơn giải đông làm nóng có mấy phút trong lò vi sóng cho con ăn thẳng, chứ không có cơ sở khoa học gì là tốt hơn hay không cả, có khi còn mất chất hơn ý). Sau con lớn rồi thì cơm nát giải đông trong lò vi sóng, ấm nóng lên cho ra bát ăn luôn. Phải nói là hoàn toàn như cơm mới nấu.

À, với cơm thì nên chia phần gói kín ngay từ lúc nóng rồi cất đông lạnh ngay nhé, sẽ ngon hơn để nguội bị mất nước cơm sẽ khô đi. Sau này khi con lớn, ăn chung rồi, bữa nào ăn xong thừa cơm vẫn nóng trong nồi cũng nên chia phần cất đông lạnh ngay, để đề phòng bữa trưa ở nhà chỉ có hai mẹ con không bõ công nấu thì lôi ra, hoặc chẳng hạn lúc đi đâu về muộn không kịp hay khi cả nhà ăn món gì con không ăn được thì đem cơm đông lạnh với thức ăn đông lạnh ra là con có cái chén luôn.

Nêm gia vị:

Giai đoạn đầu kỳ (bé 5-6 tháng): Về nguyên tắc, không nêm gia vị, tuy nhiên có thể nêm như sau cũng được. Thời kỳ này kiểu Nhật chỉ ăn 1 bữa dặm

- đường trắng: 0 ~ 1/3 thìa con (0~1 gr)

- Bơ, magarine: o~1/4 thìa con (0~ 1gr) (bơ có muối)

Giai đoạn giữa kỳ (bé 7-8 tháng): Về nguyên tắc, không nêm gia vị, tuy nhiên có thể nêm như sau cũng được. Thời kỳ này kiểu Nhật ăn 2 bữa dặm

-Đường trắng: 2/3 ~5/6 thìa con (2~2.5 gr)

- Bơ, magarine: 1/2~5/8 thìa con (2~2.5 gr)

Giai đoạn cuối kỳ (9-11 tháng): lượng có thể nêm cho 1 bữa. Bé ăn 3 bữa/ngày. Sách không nhấn mạnh về việc không nêm gia vị nữa.

- Đường trắng: 1 thìa con (3 gr)

- Bơ, magarine: 3/4 thìa con (3 g)

- Muối: 1/50 thìa con (0.12 gr)

- Xì dầu: 7/50 thìa con (0.84 gr)

- Mayonaise: 3 g

- Tomato ketchup: 3 g (3/5 thìa con)

- Giai đoạn hoàn thiện (1~1,5 tuổi): lượng có thể nêm cho 1 bữa. Bé ăn 3 bữa dặm/ngày

- Đường trắng: 4/9 thìa nhỏ (4gr)

- Bơ, magarine (bơ có muối): 1 thìa nhỏ (4 gr)

- Muối: 1/15 thìa (0.4gr)

- Xì dầu: 1/2 thìa nhỏ (3gr)

- Mayonaise: 4 gr

- Tomato ketchup 10 g (2/3 thìa to)

Tập cho bé tự ăn:

Về lý thuyết thì:

Bé 6-7 tháng: cho bé cầm bánh khô để tự gặm ăn. Bánh dễ tan trong miệng, bé ko có răng vẫn ăn tốt.

Bé 8 tháng: tập cho tự uống bằng ống hút. 1 tuổi tự bê cốc uống.

Khi nào bé bắt đầu thích với thức ăn cho vào miệng thì để bé làm. Mới đầu cho bé 1 chiếc thìa, 1 chiếc bát để bé tự chọc ngóay, nếu bé đã khéo một chút, có thể nhét thức ăn vào miệng thì mặc sumoku (áo yếm có tay dài) cho bé, trải nilon xung quanh để bé tự bốc. Tầm trên dưới 1 tuổi có thể xúc thức ăn vào thìa cho bé, giúp bé cầm thìa cho vào miệng. Thức ăn củ quả thái to dễ cầm cho bé cầm tự ăn…, cơm nắm thành miếng nhỏ, thịt băm viên thành miếng nhỏ…chế biến sao cho bé dễ cầm…

Nguyên tắc: không sợ bẩn, không ngại phiền toái (trước bữa rửa ráy, sau bữa rửa ráy), không áp đặt bé là không thể làm được để làm hộ hết,…. hehe.. nói thì vậy chứ thực hiện thì cũng oải đấy.

Chắc sẽ có nhiều người nghĩ mẹ Ổi ở nhà không đi làm thì mới có thể chăm cho Mít thế này. Thực ra ở nhà các mẹ có ông bà, có oshin còn sướng gấp mẹ Ổi vạn lần. So với quấy bột nấu cháo hổ lốn và để bé ăn nuốt chửng thì có vất vả hơn 1 tý nhưng cũng vui, vả lại chịu khó vài tháng còn hơn phải xì chét mấy năm. Và với pp đông lạnh thì thực ra cũng không tốn thời gian nhiều lắm. Hôm trước nhà Ổi đi ăn hàng, thấy có một nhà có 3 đứa trẻ, Cả 3 đứa và bố mẹ nó đều ngồi ăn uống enjoy như nhau, không phải cảnh mẹ xoay ngang xoay ngửa lo đút cho con ăn. Đứa lớn nhất nhỏ hơn Ổi, đứa bé nhất lớn hơn Mít. Bố Ổi bảo: thế là trong lúc nhà mình nghỉ ngơi thì họ đã kịp sản xuất 3 đứa. Hihi…Thế để thấy nuôi con kiểu Nhật là thế nào. Với cách nuôi của VN thì có mấy mẹ dám đẻ thế không? Những cảnh đó không hiếm gặp ở đây đâu, mà họ không có ông bà giúp đỡ, không có người giúp việc gì đâu nhé. Nói thế để động viên nhau tý, thêm động lực thoát khỏi sức ì và lối mòn đã tồn tại bao đời ở VN.

Vài thắc mắc mọi người hay hỏi

Sau đây là vài thắc mắc liên quan khác và sau một thời gian nhiều người hỏi, và tìm hiểu mẹ cháu đã được biết thêm

Ở VN, sách báo bác sĩ vẫn đều khuyên trẻ chỉ bắt đầu ăn cơm nát từ khi có đủ răng (từ 2 tuổi), vậy ngoài Nhật ra thì các nước khác thế nào?

Trả lời: Ở Mỹ, Pháp, Anh, Úc,…đều có tiến độ tập ăn giống – gần giống như Nhật (nói là gần giống vì có lệch nhau đôi chút về từng tháng tập ăn), nhưng đều cho bé ăn thô vào giai đoạn bé có phản xạ nhai tự nhiên tầm gần 1 tuổi. Chưa tìm thấy nước nào ngoài Việt nam khuyên phải ăn cháo đến 2 tuổi. (ko biết Trung Quốc thế nào nhỉ, phải hỏi ai đó mới được)

Ở Nhật thì câu hỏi “bé tập nhai thế nào? có suôn sẻ không?” là một trong những vấn đề quan tâm không thể thiếu trong việc đánh giá sự phát triển của bé giai đoạn từ 9 tháng đến 1,5 tuổi. Bên cạnh các thể loại sách báo, các họat động miễn phí hướng dẫn mẹ tập cho con ăn đúng thời kỳ cũng rất được chú trọng.

Bé không có răng thì nhai làm sao?

Trả lời: Bé nhai bằng lợi, bằng răng cửa.

Mít 10 tháng nhai miếng cà rốt ninh mềm to bằng đầu ngón tay cái, nhai bằng lợi mà nát bét cả ra nhé,

Nhiều người thắc mắc sao bé ọe, không nhuyễn là ko ăn được. Theo kinh nghiệm của mẹ Ổi Mít, có những khả năng sau đây, các mẹ thử kiểm tra xem có mắc cái nào ko nhé

1-) Thô quá

2 -) Cứng quá

3-) Đặc quá

4-) Xúc thìa đầy quá

5-) Loãng quá nhưng lổn nhổn phần thô vào phần nhuyễn. Bé ăn nhuyễn tưởng nuốt chửng được, nghẹn vì miếng thô lẫn trong đó. (chính vì thế mẹ Ổi không có đoạn chế biến kiểu xay lợn cợn, dùng máy xay hoặc là sẽ nhuyễn nhuyên nhuyên tất cả, hoặc là sẽ có chỗ thô quá chỗ nhuyễn quá, ko thể đạt một độ thô nào đó theo ý mình được)

6-) Bé có triệu chứng viêm họng/ốm

Bé đi ị ra miếng rau và miếng cà rốt lẫn trong phân, như vậy có phải là bé không tiêu được không?

Trả lời: Việc lẫn rau cỏ…xắt nhỏ nguyên cả màu rau trong phân em bé là chuyện thường gặp. Đúng là bé chưa tiêu hóa tốt, nhưng không có nghĩa là bé không tiêu được tý nào. Thức ăn ra nguyên theo phân thì người lớn cũng có. Đối với trẻ con, hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện nên có như vậy cũng không nên lo lắng. Bé vẫn hấp thu được những dinh dưỡng cần thiết, không cần hạn chế các loại thực phẩm của trẻ. Nếu bé không chê, mẹ cứ thử cho bé các loại thực phẩm mới. Cungv với khả năng hấp thu ngày càng cao, dần dần bé sẽ tiêu hóa tốt hơn, tình trạng ra nguyên thức ăn trong phân như vậy sẽ giảm dần. (theo bác sĩ: ~~~ sách ~~~)

Khi mẹ tăng độ thô bé không đáp ứng được:

Một điểm nữa cũng nhiều người lúng túng mà mẹ Ổi muốn lưu ý là: các tiến độ tập ăn như trên chỉ là giới thiệu chung chung. Như Mít thì đã theo đúng tiến độ như vậy một cách suôn sẻ, nhưng cũng tùy từng bé. Các mẹ luôn nhớ là mỗi bé một khác nhau, hãy lựa theo đáp ứng của con mình. Khi nào bé sẵn sàng, nghĩa là bé hào hứng ăn, ăn được nuốt được, không nôn trớ, output tốt, tăng cân bình thường thì hãy tiếp tục step up. Đồ cứng quá hoặc thô quá không hợp với khả năng cũng sẽ khiến bé lười nhai. Phản ứng của bé là câu trả lời tốt nhất cho mẹ chứ không phải bất cứ một tiến độ theo sách vở, hay theo bé nào khác. “Con mình là con mình”. Mẹ quán triệt được điều này thì sẽ có được sự thanh thản, kiên trì, và bình tĩnh. Nếu vì thấy bé ko làm được mà mẹ đâm ra lo lắng căng thẳng thì lại thành lợi bất cập hại. Điều quan trọng nhất vẫn là bé có hứng thú ăn hay không. Không bao giờ ép bé phải cố gắng vì cái bé ko thích, hoặc chưa làm được, đó là nguyên tắc.

Ăn chung hay ăn riêng?

Mít dưới 8 tháng thì lúc ăn riêng lúc ăn chung. Có khi thì nấu chung từ lúc nấu, có khi nấu riêng rồi lúc ăn lại trộn, có khi cho ăn riêng thìa nọ thìa kia theo hình tam giác. Sau 9 tháng thì mẹ nấu riêng nhiều hơn, như thực đơn ở trên. Quả tình Mít bây giờ (1,5 tuổi) ăn tạp hơn Ổi rất nhiều, ngay cả so với Ổi bây giờ là 6 tuổi. Tuy nhiên nếu bé của bạn ko thích ăn riêng thì theo mình ko nên quá căng thẳng về việc tập cho bé ăn riêng, bé ăn ngon miệng quan trọng hơn. Thỉnh thoảng thử xen kẽ là đủ. Vả lại, đằng nào thì khoảng gần 1 tuổi là bé ăn cơm nát thức ăn miếng khá tốt rồi nên cũng ko sợ bé phải ăn cháo hổ lốn quá lâu.

*Cho tất cả các câu hỏi: tôn chỉ hành động là “hãy tôn trọng bé”!

Khi bé ốm: bé ăn nhuyễn hơn, có sợ sau này bé quên nhai không?

Khi bé ốm thì bé không thể ăn thô, ăn đặc được, cũng như người lớn thôi. Lúc đó hãy làm thức ăn cho bé loãng hơn, mềm hơn, nhuyễn hơn. Làm sao cho bé ăn được là tốt rồi. Khi nào bé khỏi ốm dần dần bé sẽ lại ăn được bình thường, sẽ không quên nhai đâu.

Bộ đồ chế biến ăn dặm mua ở đâu?

Nếu ở Nhật, tên bộ đó là: 離乳食調理セット (Rinyusyoku chyori setto) Có thể mua ở các cửa hàng chuyên bán đồ em bé, mua qua mạng, mua ở các Drug sotre (Những siêu thị chuyên đồ gia dụng)

Ở VN hình như cũng có đồ của Falin tương đối giống, giá rẻ hơn mua đồ Nhật nhiều. Mua ở đâu thì mẹ Ổi không biết, trong WTT đã có topic hỏi cái này đấy ạ.

Xác định độ đặc loãng:

Vấn đề xác định độ đặc loãng làm hầu hết các mẹ lúng túng. Câu trả lời chung là việc điều chỉnh như thế nào là do các mẹ & do các bé hợp tác tới đâu. Xuất phát điểm có thể nhận biết bằng cách sau. Ví dụ như cháo, xúc 1 thìa cháo cho nhỏ giọt xuống bát. Khi mới bắt đầu cho bé ăn thì thìa cháo nhỏ giọt nhanh (cỡ 1s/2,3 giọt chẳng hạn), sau đó vài bữa tăng dần (1s/1 giọt)… và tiếp tục tăng dần lên. Tới giai đoạn 7,8 tháng thì thìa cháo chắc phải 5s mới nhỏ 1 giọt, vì lúc này đã ăn cháo đặc hơn. Giai đoạn 9-11 tháng thì cháo ko nhỏ xuống được nữa đâu nhé J

Tương tự đối với các thực phẩm khác. Tăng độ đặc loãng bằng cách làm sánh (sử dụng bột năng, bột sắn…). Việc làm sánh rất quan trọng, giúp bé nuốt tốt hơn, ngay cả khi bé ăn thô giỏi rồi, tới giai đoạn 9-11 tháng tùy theo loại thực phẩm khác nhau, đôi khi vẫn cần thiết làm sánh.

Giai đoạn 5-6 tháng

Cách nghiền thịt cá và rau cho trẻ 5-6 tháng, mức độ thô, độ đặc

Thịt, cá, và rau thường khó làm mịn hơn cháo, vì kiểu gì cũng thấy lợn cợn, nhất là thịt. Chắc có lẽ thế mà bước đầu mới tập ăn, khoảng 2 tuần đầu, chưa cần cho bé ăn đạm.

Cách làm tổng quát cho mọi loại thịt cá là:

- Lấy loại thịt nạc, cá trắng.

- Luộc thịt, cá lên, giữ nước dùng lại.

- Đối với cá: mềm hơn nên rây qua lưới. Sau đó hòa loãng ra bằng nước luộc. Thêm ít bột năng (hoặc bột sắn) đã hòa tan vào 1 chút nước, rồi hòa cùng bát cá. Quay vi sóng 20-30s. Nếu cẩn thận hơn thì đun lên, cách làm sánh tương tự.

- Đối với thịt: khó mịn hơn cá, tuy nhiên cách làm như nhau, nếu khó rây thì đầu tiên giã qua thịt đã rồi rây.

Nếu làm nhiều cất đông thì có thể xay lẫn thịt và nước luộc chung bằng máy xay.

Khó có thể làm thịt cá thật nhuyễn, kiểu gì cũng cảm thấy lợn cợn, nhưng các mẹ đừng lo, đó cũng là 1 step để tăng độ thô thôi. Nếu chưa cảm thấy yên tâm, thì hãy cho tỉ lệ nước dùng nhiều hơn, cá thịt ít hơn, bé sẽ nuốt dễ hơn, tuy nhiên chỉ 1 vài bữa đầu thôi đấy.

 Cách khử mùi tanh khi chế biến món cá cho bé.

Cái này mẹ Aichan ko có nhiều kinh nghiệm, mẹ Aichan ở Nhật cứ mua nguyên ở siêu thị thế nào về làm luôn thế, chả khử mùi gì cả. Có thể ở VN thực phẩm khác ở Nhật, có mẹ đã trả lời là khử bằng chút rượu đó.

 Cách chế biến lòng đỏ trứng cho bé 5-6 tháng ăn.

Hãy cẩn thận với trứng, nhất là bé 5-6 tháng. Thế nên, sách ăn dặm Nhật có tài liệu ko khuyến khích cho bé ăn giai đoạn này. Nếu cho ăn, giai đoạn 5,6 tháng chỉ 1 thìa con/ bữa, ăn thăm dò thôi nhé. Aichan đã bị mẩn đỏ khắp người vì ăn lòng đỏ trứng đấy.

Cách chế biến: luộc trứng thật kỹ, tách lấy riêng lòng đỏ, pha loãng, mịn ra với nước rau.

Cách chế biến mì udon? Thường thì khi luộc mì khoảng 20p là chín nhưng với mỳ udon thì lâu quá chừng, có cách nào chế biến nhanh hơn ko?

Chắc là các mẹ mua udon đông lạnh phải ko? Nhưng thường thì udon ăn cứng hơn bún phở nhiều, nên luộc mãi nó cũng vậy thôi. Có thể giảm thời gian luộc bằng cách luộc kỹ đậy vung ủ thêm, nhưng làm thế sợi udon có mềm hơn ko thì mẹ Aichan ko chắc chắn đâu nhé. Chế biến udon mất thời gian thế nên khoảng 8 tháng khi bé ăn thô đc chút rồi hãy cho bé ăn nhé.

Có thể cho bé ăn đậu phụ VN ko? Và cách chế biến?

Khi mẹ Aichan về VN, có thấy Fivimart bán loại đậu mịn (óc đậu), hình như ghi ngoài là “đậu làng Mơ”, hoặc có loại ghi “đậu phụ Nhật”. Giai đoạn 5,6 tháng bé ăn đc đậu mịn, luộc rồi rây qua lưới, rây xong lại quay vi sóng 10-20s cho yên tâm. Giai đoạn sau để tăng độ thô, có thể dùng đậu thô rồi nhé.

Nấu mỳ Ý cho trẻ 5-6 ăn được ko? CHế biến ra sao?Nếu ăn mỳ ko thì nhạt quá, bé làm sao ăn đc.

Bé 5,6 tháng chưa ăn đc mỳ Ý. Khoảng 8 tháng mới bắt đầu cho ăn, lúc đó ko cần chế biến nhiều (chỉ cần băm nhỏ), lúc này có thể thay đổi món cho con bằng cách chế biến cầu kỳ hơn, ví dụ mỳ Ý nấu nấm, mỳ Ý sốt cà chua thịt, nấu thế thì chắc chắn mỳ ko nhạt đâu nhé.

Giai đoạn này có nên cho trẻ ăn bánh ăn dặm được chưa?

Chọn loại bánh ăn dặm tan ngay trong miệng, khi cho ăn cần phải để ý bé, cẩn thận ko bé cho nhiều vào miệng dễ nghẹn.

Lời khuyên cho các mẹ trong giai đoạn 5,6 tháng: Tâm lý ai cũng thế, con ăn đc thứ này thứ kia là muốn làm ngay thật nhiều món ngon thay đổi cho con. Theo như mẹ Aichan nhìn kết quả áp dụng với Aichan, và tham khảo theo dõi các mẹ Nhật làm, thì càng cho con ăn món đơn giản càng tốt, đúng vị của thực phẩm sẽ tốt hơn và có hiệu quả cao trong các giai đoạn tiếp theo. Ví dụ, mẹ Aichan cứ chăm chăm làm hết món nọ món kia, trong khi các mẹ Nhật chỉ cho con ăn khoai luộc, rau luộc, cơm trắng, hoặc cá thịt luộc… Aichan bây giờ có lúc ko chịu ăn rau luộc, khoai… toàn phải chế biến thành món gì đó “lừa” miệng con. Mẹ Aichan nghĩ đơn giản thế này, sau này bé còn rất nhiều cơ hội thưởng thức đủ các loại món ngon trên đời, nên chỉ 1 thời gian ngắn, vài tháng đến 1 năm thôi, trước khi ăn cùng bố mẹ, bé hãy chịu khó ăn “khổ” 1 tí. Túm lại là đừng có cho bé ăn ngon từ đầu, hãy cho bé biết thời điểm này rau luộc, khoai, cơm… là những vị ngon nhất rồi. Mẹ Aichan đã khá hài lòng với việc ăn của Aichan nhưng ngẫm ra vẫn thấy mình đi sai 1 chỗ. Theo mẹ Aichan, nếu có thể, hãy đào tạo con mình thành đứa trẻ biết thích nghi trong mọi hoàn cảnh, các mẹ nhé!

 Giai đoạn 7-9 tháng

Ở giai đoạn 7 tháng thì trẻ ăn cháo thế nào?

- Cháo 1:7 là cháo đặc hay chỉ lổn nhổn thôi?

- Cho bé ăn giai đoạn 2 là loãng hay lổn nhổn, hay đặc mịn?

Cách nấu cháo 1:7: lý thuyết là 1 gạo 7 nước, sau đó vẫn cần rây. Ninh cháo bằng bếp dễ bị mất nước, nên các mẹ hay dùng cốc nấu cháo nấu cùng vào nồi cơm điện của cả nhà, khi cơm chín thì ủ thêm 30-40ph nữa.

Giai đoạn 7,8 tháng Mẹ Aichan làm thế này. Mẹ cháu nấu 1 lon gạo, ấn nút nấu cháo của nồi cơm điện, khi đc cháo thì ủ thêm khoảng 15-30ph nữa. 1,2 tuần đầu của giai đoạn này, mẹ cháu vẫn rây, cất đông, tới khi nấu thì pha thêm nước rau (độ đặc loãng đã nói ở trên). Tới tuần thứ 3 (Aichan khoảng 7,5 tháng) thì ko rây nữa, dùng chày hoặc cán thìa nghiền cháo ngay trong nồi, có hạt nguyên hạt vỡ, sau đó vẫn thêm nước rau làm loãng.

Cách làm tăng độ thô: 5,6 tháng bé ăn cháo hạt mịn. Giai đoạn 7,8 tháng ăn thô hơn. Lúc đầu giã hoặc nghiền cháo bằng cán thìa tất cả cháo. Rồi tiếp đến nghiền 1/2 phần cháo đó, còn lại 1/2 để nguyên hạt, rồi tăng dần thành cháo nguyên hạt… Tuy nhiên lúc đầu để bé nuốt thô quen, thì vẫn nên làm loãng, nói dễ hiểu là lúc đầu bé ăn cháo loãng hạt vỡ 100%, rồi cháo loãng hạt vỡ 50% nguyên hạt 50%, rồi dần chuyển sang cháo loãng nguyên hạt, rồi cháo đặc nguyên hạt… (tùy theo từng bé mà các mẹ điều chỉnh)

Có phải ăn theo phương pháp ăn dặm của Nhật thì bé sẽ tăng cân chậm ko?

Cái này có vẻ đúng. Khi bé ăn dặm, đừng hi vọng bé tăng 1kg/tháng như thời kỳ ti mẹ. Bé chỉ tăng cân nhiều nhất khoảng 1-3 tháng đầu, rồi mức tăng sẽ chậm lại. Vì thế, khi bắt đầu ăn dặm thì ngoài bữa dặm, vẫn cần bổ sung sữa cho bé cho đến 1 tuổi, vì ngoài 1 tuổi bé có thể ăn hầu hết các loại thực phẩm, nên sẽ bổ sung đầy đủ chất cho cơ thể hơn.

Ở Nhật, mẹ Aichan biết nhiều người mãi tới 7 hoặc 8 tháng mới cho con ăn dặm, vì sữa họ tốt và con tăng cân đều, nên họ ko cần vội. Người Nhật họ quan niệm ăn dặm là dạy cho bé tập ăn, dạy cho bé thói quen ăn uống, chứ ko phải ăn dặm để “vỗ béo” bé. Nếu giai đoạn đầu của quá trình ăn uống này, cha mẹ thận trọng và giáo dục tốt, sau này bé ăn uống tốt, có khi còn hãm phanh không kịp… , lúc đó có khi lại lo bé béo phì ý J . Vậy nên các mẹ cũng nên chuẩn bị để lựa chọn “trước” hay “sau”. Con béo trước, nhưng sau này ăn uống kém, phải ép ăn. Hay là con cứ tăng cân chậm trước, sau nó thích ăn, mẹ lại nhàn???

Trường hợp của Aichan, mẹ cháu cũng đã phải lựa chọn trước sau. Trước 1 tuổi, Aichan ăn uống kém, nhiều thứ ghét ko ăn. Từ sau khi cai sữa, Aichan ăn uống tốt ngoài sức tưởng tượng của mẹ. Từ mấy tháng nay mẹ cháu chả bao giờ phải buồn phiền về chuyện ăn của Aichan. Bất cứ lúc nào, ai ăn gì là hào hứng, hào hứng tới mức bố mẹ phải “phát ngượng” , vì gặp món nào trúng “tủ” là Aichan ăn nhanh, bốc nhai ngấu nghiến. Có lúc cho dù Aichan ko ăn nhiều, món thích món ghét nhưng vẫn tự ngồi vào ghế ăn tới lúc ko muốn nữa thì tự đứng lên..

Giai đoạn sau 15 tháng

Em bé 20 tháng chưa ăn theo phương pháp Nhật bao giờ chỉ có theo truyền thống ông bà ngày xưa, và kết quả ăn cháo quá nhiều dẫn tới bây giờ con chán ăn. Không ăn tất cả mọi thứ trừ mì tôm sống và những thức ăn khô và phải giòn. Cách giải quyết vấn đề này ra sao? Làm sao để tập cho con ăn uống tốt?

Bé đã 20 tháng rồi thì thật là khó để đào tạo bé. Tuy nhiên, nếu cha mẹ quyết tâm và kiên trì, thì mẹ Aichan nghĩ có thể sửa đổi phần nào. Hãy bắt đầu bằng việc làm cho bé biết thế nào là đói. Sau đó, lấy thời điểm hiện tại bé ăn thô loãng thế nào làm giai đoạn 1, rồi bắt đầu tăng dần lên. Mẹ phải biết nghiêm khắc và chấp nhận kể cả việc con sụt cân. Không cho bé ăn gì ngoài những thứ mẹ chuẩn bị cho, theo đúng giờ ăn quy định, bé ko ăn thì dẹp đi, tới khi bé đòi thì lại lấy ra đúng món đó, cho dù bé ăn vài thìa, hãy chấp nhận như thế và điều chỉnh dần dần.

 

Thời gian cho ăn:

Theo như sách thì nên cho ăn vào buổi sáng từ 10-12h. Sau 1 tháng start thì tăng lên 2 bữa. Bữa chiều ăn trước 7h tối. Khi bắt đầu bữa thứ 2 thì nên lượng cho ăn ít hơn bữa thứ nhất đã.

Aichan nhom nhom nên mẹ cho ăn dặm sớm, 5 tháng 5 ngày con đã bắt đầu ăn dặm. Tính mẹ đại khái lắm, chả đúng giờ cho ăn gì cả. Bữa sáng muộn nhất là ăn lúc 12h rưỡi. Theo như kinh nghiệm cho con ăn, thì mẹ thấy nên cho con ăn lúc sau khi ngủ dậy, bé sẽ hào hứng hơn và ăn đc nhiều hơn. Chứ để chơi mệt rồi mới ăn thì giữa chừng đã dụi mắt ngáp rùi…

 Tiến độ & Lượng cho ăn:

Nguyên tắc bắt đầu bằng 1 thìa, rồi tăng dần lên áp dụng đối với mọi loại thực phẩm. Lý do là để theo dõi output của con & xem có bị dị ứng ko. Nếu ăn 2 loại thức ăn mới vào 1 ngày ví dụ mà có dị ứng thì chả bít là do thực phẩm nào ?! Thêm nữa, khi cho bé ăn 1 loại thực phẩm mới thì nên cho ăn vào buổi sáng, hehe, lý do buồn cười là nhỡ có dị ứng thì còn biết mà đối phó ngay, ăn buổi chiều buổi tối mà có xảy ra cái gì thì có mà, chạy ko kịp. Mẹ Aichan hỏi BS lý do đó, BS bảo vui là nhỡ có dị ứng thì lúc đó BV đóng cửa mất rùi, ko ai xem bệnh cho đâu, hichic….

Trình tự từ 1 thìa như vậy rồi tăng dần lên, sau 1 tuần hoặc 2 tuần có thể ăn 2 loại thực phẩm 1 bữa. Sau 2 tuần output ổn thì cho bé ăn đạm thử (bắt đầu từ cá)

Thực tế Aichan ăn 2 loại sau khoảng 1 tuần trong đó 1 loại đã ăn rồi (cháo chẳng hạn) và 1 loại mới (1 loại rau chẳng hạn). Sau đó cho Aichan ăn cá, cũng ăn 1 thìa đã. Sau khoảng 3 tuần gì đó thấy ăn cá cũng ổn mà sữa chua hay cheese cũng ok nên mẹ mạnh dạn cho Aichan ăn trứng (lòng đỏ trứng luộc). Hehe, ăn 1 thìa thì ok tới khi tăng 2 thìa thì người Aichan mẩn đỏ, thế nên hãy cảnh giác với trứng nhá!!

Về lượng ăn thì tùy từng đứa trẻ, chuẩn giai đoạn 5-6 tháng là thế này:

Nhóm Vàng- Năng lượngcháo 30-40g, bánh mỳ 5-7g, khoai 10-15g, chuối 5-10g

Nhóm Xanh- Vitamin & khoáng chất: các loại rau 10-20g, hoa quả 5g

Nhóm Đỏ – Đạm & các lọai từ sữa: Cá, trứng 5g, đậu 10-25g, sữa chua 55g, cottage cheese 15-25g

Thực đơn của Aichan hôm 6 tháng 1 tuần :40g cháo trắng, cà rốt + cá 20g, chuối+đậu+sữa 30g.

Thực phẩm ăn được và ko ăn đc: cái này viết rồi nhá.

 Cách nấu:

Thời kỳ này nấu mỗi thứ một tí, chủ yếu là để bé tập nuốt & làm quen với các vị thật của thực phẩm. Vì thế nguyên tắc là ninh nhừ.

Cháo: mẹ Aichan đã viết rồi nhá. Tháng đầu, nấu tỉ lệ 1:10, rồi đặc dần lên. Lúc đầu mẹ còn dùng máy xay để xay nhuyễn nhưng sau khoảng 3 tuần thì dùng rây lưới (có trong bộ chế biến). Độ đặc thì tùy khả năng nuốt của con thôi.

Mẹo nhỏ của mẹ: nấu nước thường cháo rất đặc, rồi lấy thìa nghiền qua rây lưới, khi nấu thì pha thêm các loại nước rau, nước bột cá, cháo sẽ hơi ngọt ngọt và thơm, bé ăn ko ngán. Thứ 2, khi đã đc cháo rồi, chuẩn bị cho ăn thì lấy thìa hoặc đũa đánh lên như đánh trứng, cháo sẽ quánh bông hơn, ăn ngon hơn đấy.

Các loại khoai: ninh nhừ, nghiền nhuyễn, pha thêm nước luộc vào làm sánh dễ ăn.

Rau: chọn phần lá ít sơ, luộc nhừ rồi xay nhuyễn. Các loại củ như củ cải nhiều sơ thì nên nghiền lại qua rây lưới để lọc bỏ sơ.

Mẹo nhỏ: các loại củ hoặc rau củ thì hấp hơn là luộc nhé, hấp thì chất ngọt của củ quả sẽ ngấm vào nó chứ ko bị ra nước. Nếu luộc thì giữ nước luộc lại, sau trộn với cháo, cháo sẽ ngọt tự nhiên dễ ăn hơn

Đậu: óc đậu luộc bằng vi sóng hoặc nồi, sau đó nghiền qua rây lưới là bé ăn đc.

Cá: chọn loại cá thịt trắng, bên này mẹ cho Aichan ăn cá madai trước, sau đó là karei. Mẹ cháu chả bít gọi tên VN mấy cá này là gì, nên các mẹ VN nhớ tham khảo các cụ xem cho con ăn cá nào trước. Cá luộc kỹ, gỡ da & xương chỉ lấy thịt, xay hoặc dầm nhuyễn.

Mẹo nhỏ: khi nấu đậu hoặc cá thì cho thêm katakuriko (bột năng) hòa tan vào rồi pha loãng cùng cá, quay vi sóng khoảng 30s hoặc đun lên để tạo độ sánh, bé dễ nuốt. Nói chung các loại thực phẩm rời rạc, ko có độ sánh thì nên làm cách này. Các thời kỳ ăn dặm sau này muốn tập cho bé ăn thô hơn cũng dùng cách này.

Sữa chua ko đường: chỉ cần dầm nhuyễn là được. Aichan lúc đầu ăn món này rùng mình nhá, hichic, sau mẹ kết hợp với hoa quả thì chén bay bay.

Cheese: rây qua lưới, trộn với sữa hoặc hoa quả xay

Hoa quả: xay nhuyễn, pha loãng. Mẹ cháu cẩn thận bao giờ cũng quay vi sóng 10-20s. Tới 7,8 tháng rồi thì ko cần làm nóng cũng ok.

Mẹo nhỏ của mẹ : Thời kỳ này bé ngồi mà nuốt nước thì hơi bị khó nhá, thế nên là nếu dùng nước hoa quả cho ăn cùng bữa dặm thì nên làm sánh lại.

Mẹ Aichan có bộ Braun xay cầm tay cả 3 chức năng là đánh trứng, xay sinh tố & xay thịt. Giai đoạn 5-6 tháng lúc đầu dùng máy xay sinh tố, tới lúc Aichan 6 tháng thì toàn dùng bộ đồ ăn dặm mà tác chiến. Tháng 7-8 này mẹ cháu dùng máy xay thịt để băm nhỏ đồ ăn, thấy cũng ok đỡ mất thời gian hơn đấy.

 Cách làm đông & giải đông:

Cho vào khay đá, túi miết mép (freezing bag),hoặc hộp nhỏ. Nhớ là khay đá nên chọn lọai khay có nắp. Cẩn thận hơn nữa thì chia đồ ăn làm sẵn thành từng phần cho 1 bữa rồi wrap lại làm đông. Thực phẩm làm đông lạnh chỉ ăn trong 1 tuần.

Các loại thực phẩm ko nên để đông lạnh là đậu, sữa chua, khoai tây cắt hạt lựu (khoai nghiền rồi thì ok)

Đối với các loại rau củ như củ cải, cà rốt, có thể cắt thanh luộc hoặc sống để đông lạnh. Khi làm thì lấy thanh ra để nguyên còn đang cứng mài bằng nắp mài (trong bộ chế biến), cách này cũng nhanh mà đồ ăn cũng nhuyễn đấy. Đối với thịt hay cá cũng thế, nhất là thịt, làm cách này nhanh hơn băm.

Giải đông bằng lò vi sóng, hoặc cho thẳng vào nồi nấu nhé.

 Cách kết hợp các loại thực phẩm:

Nói chung mẹ theo công thức Vàng, Xanh, Đỏ mà mô-đi- phê cho thực đơn của Aichan phong phú. Thời kỳ này ko nên cho con ăn quá mặn, quá ngọt, vì thế đồ ăn nào ngọt mẹ đều pha loãng. Và nguyên tắc nữa là kết hợp loại nhạt với ngọt, nhạt với đậm thì bé sẽ ăn đc cả 2 loại mà ko ngấy. Ví dụ đậu nhạt kết hợp với cá, hoặc chuối, rau cải bó xôi kết hợp với bí đỏ hoặc củ cải….

Cách kết hợp món ăn tùy theo từng người nhưng thay vì trộn tất cả vào với nhau thì nên làm có món nọ món kia riêng ra, bé ăn chán món này thì có món kia thế vào đỡ ngấy. Theo mẹ Aichan thấy thì nên cho con ăn 1 tuần 1,2 bữa cháo trắng, các thức ăn khác để riêng. Đừng tưởng bé ghét cháo trắng vì cháo ko có vị nhé. Aichan ăn cháo trắng ngon lành đấy. Còn lại thì thực đơn cháo sáng tác các kiểu, cháo rau, cháo cá…

Mẹo nhỏ của mẹ: trong thực đơn của bé nên 1 loại hoa quả, tuy lượng cho ăn rất ít, cho ăn riêng hoặc trộn sữa chua. Khi ăn cháo hoặc đồ ăn “mỏi miệng” rùi đút cho con vài thìa hoa quả xong thì con lại chén bay bay hết cho đồ ăn còn lại.

Thêm nữa, khi tăng độ đặc lên thì ko nên làm tất cả các món đều đặc, có món đặc món loãng hơn, bé nuốt ko bị “mệt” mà nhanh chán.

 Cách cho ăn

Tạo thói quen về việc ăn cho bé bằng cách cho ngồi vào ghế ăn, tắt ti vi để bé tập trung…

Khi mới cho ăn chưa biết khả năng nuốt của bé tới đâu thì nên có 1 cốc nước hoặc nước rau nhỏ, cần làm loãng là có ngay.

Nên xúc ít một, nhất là món đặc.

Sau khi cho ăn đồ ăn dặm nêu thấy bé chưa đủ thì cho ăn thêm sữa. Aichan ko chịu ăn sữa bình nên mẹ toàn fải trộn sữa vào đồ ăn dặm đấy.

Tình hình ăn của Aichan tốt lắm, tới giờ ăn là hào hứng lắm, chưa đút miệng đã tóp tép chờ đợi rồi. Nuốt xong miếng nào là há miệng chờ sẵn để mẹ đút. Khi ăn đặc dần lên, Aichan có phản xạ nhai rõ rệt nhé. Kỷ lục nhanh nhất là ăn hết trong 10ph. Với liều lượng như ở trên đã nói, & tùy theo tình hình của con mà điều chỉnh thì trong 2 tháng vừa rồi hầu như bữa nào Aichan cũng ăn hết sạch, ít khi bỏ dở lắm ý. Trộm vía con.

Tuy nhiên, kiểu ăn dặm này có nhược điểm là hơi mất thời gian, cách chế biến giai đoạn này đơn giản, chứ con lớn thêm 1 chút nữa là cách làm lại cầu kỳ hơn. Vả lại, khi bắt đầu ăn dặm cân nặng của bé sẽ tăng ít hơn thời kỳ ăn sữa đấy, thế nên đừng hi vọng nhờ ăn dặm mà con tăng 1-2kg/tháng nhá. Mẹ Aichan chỉ cần Aichan khỏe & chơi ngoan thôi. Bé mà to trước thì lớn sẽ tí nheo đấy, mới cả bé con to hay bé còn do gen đấy nhá. Nhiều lần mẹ cháu đi tư vấn dinh dưỡng, cứ phàn nàn sao con mình bé, BS toàn cười cho bảo thế là quá bình thường. Ở đây chả ai phàn nàn thế cả.

 

(Trích blog Ổi-Mít, hangtuan.net, và Aichan, aichanfamily.multiply.com…)

 

 

Tags: , , , , , Chăm Sóc Trẻ/ Baby Care

Facebook comments:

22 Comments to “Ăn dặm kiểu Nhật”
 1. Lionel Labbe says:

  I’ll set a link to this site on my weblog.Thank you!

 2. I’m boy new to the web and also needed to read up on this subject.

 3. Allan Dreese says:

  several thanks for making it possible for me personally for you to opinion!

 4. info. I’m just social bookmarking and are tweeting this precise for you personally to my followers! Fantastic website together with wonderful style.

 5. That of a wonderful write-up! Statements are the critical for virtually anything virtually

 6. Helpful post, endorsement with regard to demography the distinct time for you personally to identify that with each other.

 7. Outstanding guidebook! We appreciate you this certain, ended up becoming an appealing study, uplifting keep up :)

 8. education says:

  I love your blog.. very nice colors & theme. Did you make this website yourself or did you hire someone to do it for you? Plz reply as I’m looking to design my own blog and would like to know where u got this from. thank you

 9. Nearly all of the things you state is astonishingly accurate and it makes me ponder why I had not looked at this in this light before. Your article truly did turn the light on for me as far as this specific subject goes. Nonetheless there is 1 factor I am not really too cozy with and whilst I make an effort to reconcile that with the main theme of your position, permit me see what the rest of the subscribers have to point out.Nicely done.

 10. Good website! I really love how it is simple on my eyes and the data are well written. I am wondering how I might be notified whenever a new post has been made. I’ve subscribed to your feed which must do the trick! Have a great day!

 11. community says:

  An added important aspect is that if you are an elderly person, travel insurance for pensioners is something that is important to really take into consideration. The old you are, the more at risk you are for making something awful happen to you while abroad. If you are never covered by a number of comprehensive insurance, you could have quite a few serious challenges. Thanks for revealing your ideas on this website.

 12. Appreciate your finding the time to speak about this specific, I must say i really feel clearly more than it and get studying read far more about this certain subject.

 13. nhl says:

  Dead composed subject material, appreciate it for entropy.

 14. coaching says:

  Great post. I was checking continuously this blog and I’m impressed! Extremely helpful info specially the last part :) I care for such information much. I was seeking this certain info for a very long time. Thank you and best of luck.

 15. I’m now not positive where you are getting your info, however good topic. I needs to spend some time finding out much more or understanding more. Thank you for wonderful information I was searching for this information for my mission.

 16. Amazing, content it turned out useful.

 17. Myong Rusen says:

  Some really nice and utilitarian information on this internet site, likewise I think the layout has got superb features.

 18. nile says:

  Chị ơi, có thể gửi mail riêng cho em để em in ra được ko?bài của C em ko in ra đc. Thank Chị

 19. Slly says:

  Bác lấy thông tin từ trang web của người khác post lên đây rồi còn khóa lại để người ta không in được là sao? Silly Nghệ An.

 20. Xuan says:

  Bài chia sẻ kinh nghiệm rất bổ ích, Cảm ơn bạn nhe!

 21. I’ve undoubtedly identified new things through suitable here.

 22. Natually I’ll will provide you with hyperlink within your net weblog. Thanks for expressing.

Leave a Reply

(required)

(required)


« « Bài trước: [Photos] Thỏ và Rùa, Jul 2011, 8 months. Bài sau: [Photos] Thỏ và Rùa 9 months, Aug-2011 » »

Bài liên quan:

[Photos] Thỏ và Rùa Feb 2012 (15 months)

Thỏ và Rùa tròn 15 tháng Em Rùa cơ bản là mọc răng đợt này xong òi, giờ có...

[Photos] Thỏ và Rùa đón Tết Nhâm Thìn 2012

  Thỏ và Rùa tròn 14 tháng Tết Nguyên đán năm nay nóng liên tục mấy tuần, kem ngon...

[Photos] Thỏ và Rùa Christmas

Christmas năm nay cả nhà chỉ đi chơi gần mấy chỗ trong city, thời tiết cũng hơi nóng, hôm...

[Photos] Thỏ và Rùa 1st Birthday 20-11-2011

  Ngày 20-11 năm nay là một ngày đặc biệt, bởi vì là 20112011 và là Sinh nhật đầu...

[Photos] Thỏ và Rùa 11 months, Oct-2011

Thỏ và Rùa tròn 11 tháng, Tháng 10 có ông ngoại sang chơi được một tháng, là sinh nhật...

[Photos] Thỏ và Rùa 10 months, Sep-2011

Thỏ và Rùa tròn 10 tháng, Tháng 9 có nhiều sự kiện, có ngày chủ nhật đầu tiên của...

[Photos] Thỏ và Rùa 9 months, Aug-2011

Thỏ và Rùa 9 tháng, Growing: Thỏ~9 kg, Rùa ~8.5kg, tập bò và đứng ở babywalker/playing center.. Childcare: Thỏ...

Ăn dặm kiểu Nhật

  Quan điểm …Đây là những chủ đề sôi động trên diễn đàn chăm sóc trẻ con ở VN:...

[Photos] Thỏ và Rùa, Jul 2011, 8 months

Thỏ và Rùa 8 tháng, Growing: Thỏ và Rùa đã biết ngồi khá vững, có thể đứng ở babywalker,...

Chất béo tốt và chất béo xấu

  Trẻ em có chế độ ăn bao gồm quá nhiều chất béo xấu có nguy cơ cao hơn...